Toggle Admin

Viêm trào ngược dạ dày thực quản

17/09/2018
Hiện nay các chứng viêm trào ngược dạ dày thực quản xảy ra rất phổ biến, gặp ở mọi độ tuổi khác nhau. Tình trạng kéo dài dai dẳng, gây nhiều phiền toái ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Viêm trào ngược dạ dày thực quản là gì? Trào ngược dạ dày thực ... [Đọc tiếp]

Hiện nay các chứng viêm trào ngược dạ dày thực quản xảy ra rất phổ biến, gặp ở mọi độ tuổi khác nhau. Tình trạng kéo dài dai dẳng, gây nhiều phiền toái ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Viêm trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản hay nhiều người còn gọi là viêm trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất trong dịch dạ dày như: HCl, pepsin, dịch mật… lên thực quản. Dịch vị dạ dày có tính axit nên khi bị trào ngược sẽ kích thích niêm mạc thực quản, là tác nhân trực tiếp gây ra các triệu chứng và biến chứng bệnh viêm trào ngược dạ dày thực quản.

viem-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-1

Viêm trào ngược dạ dày thực quản dễ nhầm lẫn do không có tiêu chuẩn trong chẩn đoán. Ngoài các triệu chứng hay gặp tại thực quản như ợ nóng, ợ chua, khó nuốt, … bệnh còn nhiều triệu chứng khác nằm ngoài thực quản như viêm họng, sưng họng, ho kéo dài, khàn giọng, đau ngực, chảy mủ tai, hỏng răng…mà nhiều người không nghĩ là do viêm trào ngược dạ dày thực quản gây ra.

Viêm trào ngược dạ dày thực quản rất phức tạp, thể hiện ở  mức độ tiến triển bệnh nặng như viêm, loét, thậm trí barrett thực quản (tiền ung thư thực quản) nhưng biểu hiện ra bên ngoài thì các triệu chứng vẫn ở mức độ nhẹ khiến nhiều người rất chủ quan.

Hiện nay mức độ mắc viêm trào ngược dạ dày thực quản ngày càng tăng, chiếm khoảng 70% các bệnh lí về dạ dày, bệnh xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn.

Điều trị viêm trào ngược dạ dày thực quản

Đối với  bệnh viêm dạ dày trào ngược không có biến chứng: Người bệnh cần có một lối sống khoa học như tránh ăn các chất béo, cà phê, thuốc lá, tránh uống bia rượu, nước cam, không dùng một số thuốc kháng cholinergic, thuốc ức chế canxi và các thuốc giãn cơ trơn khác.

Người bị viêm trào ngược dạ dày thực quản cũng nên tránh uống nhiều nước khi ăn, sau khi ăn không nên đi nằm ngay, nằm ngủ gối đầu cao hơn giường khoảng 15cm…

viem-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-2

Sử dụng thuốc tây theo chỉ dẫn của bác sĩ như các loại thuốc kháng H2 như cimetidine. Nếu bệnh chưa đỡ, dùng thêm metoclopramid 10mg để tăng trương lực cơ vòng thực quản, đẩy thức ăn nhanh chóng từ dạ dày xuống ruột.

Nhưng việc sử dụng thuốc tây nhiều gây ra nhiều tác dụng phụ, các bác sĩ khuyên các bệnh nhân viêm trào ngược dạ dày thực quan nên sử dụng kết hợp với các sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo an toàn. HP Bao Tử hỗ trợ điều trị  các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm trào ngược dạ dày thực quản rất hiệu quả. Được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên không gây ra các tác dụng phụ, ngăn ngừa tái phát đặc biệt là tình trạng có nhiễm vi khuẩn Hp.

Với những trường hợp kháng trị và có biến chứng mặc dù đã điều trị trong thời gian dài nhưng do không tuân thủ được liệu trình điều trị, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không hợp lí thì có thể phải dùng đến biện pháp phẫu thuật.

Bình luận