Toggle Admin

Viêm bao tử Hp

17/09/2018
Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một trong những nhiễm khuẩn mạn tính thường gặp nhất ở người, ngày càng trở nên phổ biến và là yếu tố dẫn tới tình trạng viêm bao tử Hp. Vi khuẩn Hp rất phổ biến ở người Vi khuẩn HP là vi khuẩn sống trong lớp niêm mạc ... [Đọc tiếp]

Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một trong những nhiễm khuẩn mạn tính thường gặp nhất ở người, ngày càng trở nên phổ biến và là yếu tố dẫn tới tình trạng viêm bao tử Hp.

viem-bao-tu-hp

Vi khuẩn Hp rất phổ biến ở người

Vi khuẩn HP là vi khuẩn sống trong lớp niêm mạc dạ dày, chúng gây ra các bệnh như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Trên thế giới có khoảng 2/3 dân số bị nhiễm H. pylori. Ở nước ta, tỷ lệ này khoảng 75%.

Tuy nhiên, đa số những trường hợp nhiễm H. pylori này đều không có triệu chứng hay biến chứng. Chỉ có khoảng 14% người nhiễm vi khuẩn là có biểu hiện bệnh ở dạ dày nhẹ nhất là tình trạng viêm bao tử Hp

Viêm bao tử HP là nguyên nhân của 80% trường hợp loét dạ dày và hơn 90% trường hợp loét tá tràng. Đồng thời,  người bị viêm bao tử HP có nguy cơ ung thư dạ dày tăng gấp 2-6 lần so với người không nhiễm.

Đa phần nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng. Khi có loét dạ dày, bệnh nhân có thể bị đau rát vùng thượng vị, nhất là khi bụng đói, ngoài ra còn có các triệu chứng như buồn nôn, nồn, ăn kém ngon miệng. Nặng có thể dẫn tới xuất huyết tiêu hóa, bệnh nhân có thể có dấu hiệu xanh xao, thiếu máu, đi cầu phân đen, ói ra máu…

viem-bao-tu-hp-1

Viêm bao tử Hp có nguy hiểm không?

Viêm bao tử Hp nếu phát hiện và điều trị sớm tích cực sẽ ít gây nguy hiểm cho sức khỏe người  bệnh. Vi khuẩn Hp có thể sống và vượt qua các hàng rào bảo vệ của dạ dày và gây tổn thương lớp niêm mạc dạ dày. Nhẹ là viêm bao tử Hp nhưng nếu không có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lí thì tình trạng viêm sẽ nặng hơn gây ra tình trạng loét sâu, có thể gây chảy máu, xuất huyết dạ dày.

Các vi khuẩn Hp rất dễ kháng thuốc nên khi điều trị không đúng, không tuân thủ điều trị thì việc điều trị rất khó khăn, và dễ tái đi tái lại và càng làm tình trạng viêm bao tử Hp nặng hơn, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Với những chủng Hp đột biến có thể gây viêm bao tử Hp, ung thư dạ dày, một trong những loại ung thư gây tử vong nhiều nhất hiện nay.

Cách điều trị viêm bao tử Hp tại nhà

Việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị vi khuẩn Hp là không cần thiết, do kháng sinh có nhiều tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, người mệt, ăn uống kém ngon…thậm trí cũng không thể điều trị được triệt để vi khuẩn Hp với những loại vi khuẩn đã kháng thuốc.

viem-bao-tu-hp-2

Ngay tại nhà người bị viêm bao tử Hp có thể áp dụng các biện pháp đơn giản mà hỗ trợ điều trị hiệu quả như: cchế độ ăn uống khoa học như hạn chế đồ chua (cà muối, dưa muối, chanh, khế chua..), đồ cay (tiêu, ớt..),không nên ăn quá no, hoặc để bụng đói,ăn uống đúng giờ, hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá., Tránh căng thẳng, thức quá khuya, ngủ đúng giờ để giảm tình trạng tiết acid dịch vị.

Ngoài ra để tăng cường việc điều trị viêm bao tử hp người bệnh có thể dùng kết hợp với thực phẩm được sản xuất từ các thảo dược tự nhiên rất an toàn cho người sử dụng như HP BAO TỬ. Không chỉ điều trị các triệu chứng viêm, loét dạ dày mà còn ức chế,kìm hãm sự hoạt động của vi khuẩn Hp rất hiệu quả.

Bình luận