Toggle Admin

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

15/09/2018
Các triệu chứng nôn trớ thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, là triệu chứng hay gặp nên đôi khi nhiều bà mẹ chủ quan không biết rằng có thể là triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh. Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh Trào ngược dạ dày thực quản ... [Đọc tiếp]

Các triệu chứng nôn trớ thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, là triệu chứng hay gặp nên đôi khi nhiều bà mẹ chủ quan không biết rằng có thể là triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

trieu-chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản thường xuất hiện ở trẻ em trong những năm tháng đầu đời. Đa số trẻ đều khỏi bệnh sau 12-14 tháng. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ thời gian bị trào ngược kéo dài hơn.

trieu-chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-1

Trào ngược dạ dày được phân thành 2 dạng: sinh lý và bệnh lý.

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh dễ gặp nhất là tình trạng trớ sữ. Nếu trẻ dưới 6 tuổi, bị trớ sữa vài lẫn một ngày nhưng vẫn vui vẻ, lên cân tốt, không bị khò khè thì đây chỉ là trào ngược sinh lý thông thường.

Còn nếu sau 1 tuổi, triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh vẫn còn, trẻ vẫn bị ọc sữa, gầy, chậm lên cân thì rất có khả năng chứng trào ngược dạ dày đã phát triển thành bệnh lý. Khác với nôn trớ sinh lý ở trẻ sơ sinh, trào ngược dạ dày thực quản thường có liên quan đến rối loạn lượng acid dạ dày và các chất dịch tiêu hóa.

Ngoài ra, một số bệnh lý viêm nhiễm, các vấn đề đường tiêu hóa như hẹp phì đại môn vị, xoắn ruột, teo ruột, tắc ruột, tác dụng phụ của một số thuốc điều trị… cũng có khả năng gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nhận biết triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh khó nhận biết hơn với người lớn.. Khi trẻ bị trào ngược dạ dày thường bị nôn bất thường. Khi nôn trẻ thường kèm theo các dấu hiệu như ho, khóc, khó chịu. Tình trạng này thường xảy ra phổ biến sau bữa ăn. Trẻ cũng có một số dấu hiệu bất thường như thở khò khè, gặp các vấn đề về hô hấp, sặc vốn không xuất hiện ở trẻ bị nôn trớ sinh lí. Ngoài ra, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản kéo dài cũng khiến bé sút cân, khó chịu, ăn uống kém,…

trieu-chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-2

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh thường khó nhận biết hơn ở người lớn. Khi trẻ bị trào ngược dạ dày thường bị nôn bất thường. Khi nôn trẻ thường kèm theo các dấu hiệu như ho, khóc, khó chịu. Tình trạng này thường xảy ra phổ biến sau bữa ăn. Trẻ cũng có một số dấu hiệu bất thường như thở khò khè, gặp các vấn đề về hô hấp, sặc vốn không xuất hiện ở trẻ bị nôn trớ sinh lí. Ngoài ra, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản kéo dài cũng khiến bé sút cân, khó chịu, ăn uống kém,…

Người chăm sóc bé, đặc biệt là mẹ trẻ khi chăm sóc trẻ cần chú ý phát hiện sớm các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh để có những biện pháp can thiệp sớm tránh để lại những biến chứng về .

Theo một số nghiên cứu, các bác sĩ  chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản với hen suyễn. Đối với trẻ sơ sinh, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây đột tử do luồng trào ngược đi tới vùng dưới họng gây co thắt thanh quản, tắc đường thở. 

Đặc biệt cơn đau của trẻ khi bị trào ngược có thể gấp 10 lần cơn đau ở người lớn vì sức đề kháng của trẻ còn yếu. Do đó, các bậc cha mẹ nên quan tâm theo dõi để phát hiện triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Làm gì để giảm triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Để giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh, bố mẹ nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa một ít. Tránh cho trẻ bú hơi, khi cho trẻ bú bình cần nghiêng  để sữa xuống đều, trẻ không bị mút hơi. Nên nghỉ và cho bé ợ hơi sau mỗi 30-60ml sữa. Nếu bé bị sặc, phải vỗ lưng và cho bé nằm nghiêng để sữa chảy ra.Nếu bé ho sặc sụa không đỡ, tím tái phải đưa ngay đến bác sỹ.

Ngoài ra để cải thiện được các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh thì sau khi ăn nên bế thẳng bé khoảng 20-30 phút hoặc để bé đứng chơi. Tránh ru trẻ ngủ ngay sau khi ăn. Nên cho bé ngủ khoảng 2-3h sau khi ăn. Dùng gối kê đầu trẻ vừa phải, không quá thấp hay quá cao, sao cho đầu bé cao khoảng 30 độ.

Bình luận