Toggle Admin

Trẻ em bị trào ngược dạ dày thực quản

15/09/2018
Giống như người lớn, trẻ em cũng có xu hướng bị trào ngược dạ dày. Đây là tình trạng khá phổ biến ở trẻ do ở trẻ em, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn, vì vậy thức ăn dễ chảy ngược khiến trẻ em bị trào ngược dạ dày thực ... [Đọc tiếp]

Giống như người lớn, trẻ em cũng có xu hướng bị trào ngược dạ dày. Đây là tình trạng khá phổ biến ở trẻ do ở trẻ em, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn, vì vậy thức ăn dễ chảy ngược khiến trẻ em bị trào ngược dạ dày thực quản.

tre-em-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Tình trạng trẻ em bị trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng thức ăn từ dạ dày của trào lên thực quản. Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản có thể sinh lý, chức năng (không ảnh hưởng đến sinh hoạt và phát triển thể chất của trẻ) hoặc bệnh lý có thể gây ra suy dinh dưỡng, viêm thực quản và một số biến chứng đường hô hấp.

tre-em-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-1

 Bệnh khá phổ biến, nhất là trong những tháng đầu đời của trẻ. Bình thường dạ dày co bóp, cơ thực quản dưới (phần nối với dạ dày) co lại giúp đóng kín dạ dày không cho thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Trường hợp bị bệnh thì cơ vòng thực quản bị giãn ra khiến thức ăn, cùng các dịch dạ dày trào ngược lên, khiến trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản. Ở những năm tháng đầu đời, dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, dạ dày nhỏ, nằm ngang và cao hơn so với người lớn nên dễ gây ọc sữa, trào ngược.

Các cơ thắt ở đầu dạ dày chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng lại khi dạ dày co bóp, ở trẻ nhỏ hoạt động này thường chưa ổn định nên thức ăn dễ trào ngược lên thực quản.

Thức ăn trẻ nhỏ lỏng nên dễ trào ra ngoài khi xuất hiện khe hở. Mặt khác trẻ nhỏ nằm nhiều nên thức ăn ứ lại dạ dày lâu, gây tăng áp lực ở dạ dày điều này khiến trẻ dễ trào ngược.

Ngoài ra, trào ngược dạ dày thực quản có thể do một số bệnh lý khác làm ảnh hưởng đến chức năng co bóp của dạ dày và đường tiêu hóa như: viêm ruột, nhiễm trùng, dị ứng đạm sữa bò,…

Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm?

Cha mẹ không nên chủ quan khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản, mặc dù tình trạng này sẽ hết khi trẻ lớn lên. Nhưng trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản có thể đối mặt với các biến chứng như chậm lớn, chậm phát triển, gặp các vấn đề hô hấp. Nguy hiểm hơn, trẻ có thể đột tử do dịch dạ dày đi tới cơ vòng  thanh quản, gây thắt ống thở.

Cần theo dõi các triệu chứng nôn, trớ của trẻ. Nếu các triệu chứng nôn trớ sữa hay thức ăn kèm theo quấy khóc nhiều, biếng ăn, khò khè, trẻ chậm lớn, tăng cân chậm…thì có thể tình trạng trào ngược của trẻ đã tiến triển nặng hơn.

Sử dụng các biện pháp bảo vệ bé như chia nhỏ bữa ăn, không mặc quần áo quá chật cho trẻ, sử dụng gối chống trào ngược dạ dày để tránh tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ.

Bình luận