Toggle Admin

Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản

13/09/2018
Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản – tình trạng rất phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản là vấn đề thường gặp mà các cha mẹ rất quan tâm. Dấu hiệu nào cho thấy trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ ... [Đọc tiếp]

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản – tình trạng rất phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản là vấn đề thường gặp mà các cha mẹ rất quan tâm.

tre-4-tuoi-bi-trao-nguoc-da-day

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản

Các triệu chứng nôn, trớ hay gặp ở trẻ nhỏ, với trẻ sơ sinh thường thì là do tình trạng sinh lý, nhưng với trẻ 4 tuổi thì nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ bệnh lý. Vì vậy bậc làm cha mẹ cần quan tâm đến các dấu hiệu để nhận biết trẻ nhà mình có bị trào ngược dạ dày thực quản hay không.

tre-4-tuoi-bi-trao-nguoc-da-day-1

Các triệu chứng ở trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản như ho, đặc biệt là sau khi uống sữa, sau khi ăn, trẻ quấy khóc nhiều. Tình trạng nôn trớ nhiều, chủ yếu là sau khi ăn. Trẻ lười ăn, chậm lớn, sụt cân. Ngoài ra trẻ có thể gặp nhiều vấn đề về đường hô hấp khác như hen suyễn, viêm phổi, khó thở…

Thông thường, khi bé đã lớn lên thì hiện tượng này cũng sẽ tự thuyên giảm. Tuy nhiên, với những trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản, tình trạng dịch dạ dày đi vào phổi cũng có thể gây ra bệnh viêm phổi rất nguy hiểm.

Trẻ bị 4 tuổi trào ngược dạ dày thực quản điều trị có khó không?

Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản nếu không trị dứt điểm sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Biến chứng mà trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản có thể gặp phải là tình trạng thực quản bị viêm chít hẹp lại, gây khó khăn cho sự lưu thông thức ăn và tiêu hóa thức ăn. Cơ quan hô hấp bị ảnh hưởng khi trẻ gặp bị trào ngược dạ dày, bé sẽ dễ bị ho, khò khè kéo dài và không thể đáp ứng được với các cách điều trị thông thường.

Nếu cha mẹ theo dõi phát hiện sớm kết hợp với việc điều trị tích cực thì việc điều trị sẽ đơn giản đi rất nhiều.

Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thì ngay tại nhà cha mẹ cũng có thể giúp trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản giảm các triệu chứng như cho trẻ ăn theo chế độ khoa học, mỗi bữa ăn lượng thức ăn ít, chia nhỏ bữa ăn và tăng số bữa ăn trong ngà. Hạn chế cho trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản ăn đồ ăn nhiều chất béo để quá trình tiêu hoá được diễn ra nhanh chóng. Khi chế biến món ăn, mẹ nên tăng độ đặc vào món ăn. Ăn thức ăn đặc sẽ chống lại chứng trào ngược, đặc biệt không làm trẻ bị nôn trớ và giúp bé dễ hấp thụ thức ăn hơn.

Trẻ 4 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Hy vọng bài viết trên đã giúp cho các bậc cha mẹ có những kiến thức nhất định để chăm sóc và bảo vệ con yêu của mình.

Bình luận