Toggle Admin

Trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng

21/09/2018
Trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng là tình trạng gặp phải ở rất nhiều người, mọi lứa tuổi, là một bệnh về đường tiêu hóa – đó chính là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân của trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng Nguyên nhân ... [Đọc tiếp]

Trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng là tình trạng gặp phải ở rất nhiều người, mọi lứa tuổi, là một bệnh về đường tiêu hóa – đó chính là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

trao-nguoc-dich-vi-da-day-len-thuc-quan-hong

Nguyên nhân của trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng

Nguyên nhân thường gặp của chứng trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng chính là do chế độ ăn uống bất thường trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Thói quen ăn uống không hợp lí, không đúng khoa học còn gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi chướng bụng, khó tiêu, bệnh dạ dày (bao tử), táo bón, tiêu chảy.

Chế độ ăn uống không hợp lí, không điều độ như: ăn bữa nhiều ăn bữa nhiều, bữa ít hoặc không ăn, rồi ăn uống không đúng giờ giấc, sử dụng các đồ ăn nhanh, thức ăn hộp chế sẵn, sử dụng quá nhiều món ăn chứa dầu mỡ, chiên rán…

trao-nguoc-dich-vi-da-day-len-thuc-quan-hong-1

Ăn chưa đúng khoa học như ăn quá nhanh, nhai không kĩ, nuốt vội vàng, khiến thức ăn không được nghiền nát và dạ dày không thể tiêu hóa được, gây tăng áp lực ở dạ dày, gây ra chứng trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng.

Việc sử dụng các đồ uống, thức uống chứa quá nhiều cồn, gas, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, trà đắng, cà phê, thậm chí là ma túy…là những chất gây ra tình trạng kích thích niêm mạc dạ dày, gây tăng tiết dịch vị, thậm trí còn phá hủy niêm mạc dạ dày, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và chứng trào ngược.

Ngoài ra nguyên nhân trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng còn do ảnh hưởng của cơ thắt thực quản dưới, các nguyên nhân, tác nhân làm suy giảm chức năng hoạt động của cơ thắt thực quản dưới thì đều gây ra chứng trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng như nguyên nhân do bẩm sinh, sử dụng các loại thuốc glucagon, secretin….

Dấu hiệu của trào ngược dịch vị dạ dày thực quản họng

Những triệu chứng ban đầu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu là ợ hơi, ợ chua, ợ nóng. Các triệu chứng này thường bị bỏ qua do chúng ta nghĩ chúng chỉ là hiện tượng bình thường. Khi bệnh trở nặng hơn thì bệnh sẽ biểu hiện bởi các triệu chứng như: buồn nôn, nôn, đau tức ngực, tiết nhiều nước bọt, ho, khàn tiếng,khó nuốt, đắng miêng…

Nếu không phát hiện và điều trị tích cực bệnh có thể diễn biến thành viêm thực quản, barrett thực quản (tiền ung thư thực quản), thậm trí là ung thư thực quản – hiện đang là một trong những loại ung thư gây tử vong nhiều nhất.

Trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản họng đặc biệt dễ nhầm với các bệnh đường hô hấp thông thường như viêm họng, viêm thanh quản…cho nên việc phát hiện và điều trị sẽ khó khăn. Đặc biệt khi người bệnh tự ý chẩn đoán và dùng thuốc không đúng cách sẽ khiến cho các triệu chứng không những không thuyên giảm mà còn nặng hơn, nguyên nhân gốc rễ không được xử lí sẽ gây tái phát đi, tái phát lại.

Do vậy người bệnh cần có thái độ đúng đắn khi gặp phải các triệu chứng trên, cần thay đổi lối sống kết hợp với điều trị tích cực để có một sức khỏe tốt.

Bình luận