Toggle Admin

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

12/10/2018
Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là tình trạng rất dễ gặp ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời. Đây chỉ là tình trạng sinh lý bình thường, nhưng sẽ trở nên nguy hiểm nếu tiếp tục xảy ra khi trẻ lớn lên. Tình trạng sinh lý bình thường ... [Đọc tiếp]

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là tình trạng rất dễ gặp ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời. Đây chỉ là tình trạng sinh lý bình thường, nhưng sẽ trở nên nguy hiểm nếu tiếp tục xảy ra khi trẻ lớn lên.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-so-sinh

Tình trạng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh mà trong dân gian gọi là nôn trớ, rất dễ gặp trong những tháng đầu đời của trẻ. Nguyên nhân do ở thời điểm này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn, dạ dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với người lớn. Thức ăn của trẻ sơ sinh chủ yếu là sữa, dạng lỏng, trẻ lại nằm nhiều, cơ thắt thực quản lại không hoạt động bình thường nên trẻ dễ bị nôn trớ.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-so-sinh-1

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là tình trạng sinh lý bình thường, nó sẽ tự hết khi trẻ đã lớn. Có những trẻ chỉ đến tháng thứ 6 đã không còn tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh, nhưng cũng có những trẻ chậm hơn. Vì vậy, bố mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ bị trào ngược. Bố mẹ có thể tìm hiểu những biện pháp chăm sóc trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh để chăm sóc trẻ tốt hơn.

Những biện pháp bố mẹ có thể sử dụng để phòng tránh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh như chia nhỏ bữa ăn, cho trẻ ăn nhiều bữa, sử dụng gối chống trào ngược, không quấn tã quá chặt cho trẻ.

Nhận biết trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ khó nhận biết, do lúc này trẻ còn rất nhỏ, tất cả những gì trẻ có thể làm là khóc. Vì vậy, bố mẹ sẽ rất lúng túng không biết trẻ đang bị làm sao, đặc biệt với những người lần đầu làm bố mẹ. Những biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh cũng rất khó nhận biết, dễ nhầm lẫn sang những tình trạng khác.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh cũng gây ra nôn trớ, nhưng kèm theo acid dạ dày và dịch tiêu hóa. Chúng khiến trẻ rất khó chịu. Trẻ sẽ bị nôn bất thường, thường xảy ra sau khi trẻ ăn, đồng thời kèm theo ho, khóc.

Những trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh cũng  gặp các vấn đề về hô hấp, trẻ thường thở khò khè, sặc. Ngoài ra, trẻ cũng biếng ăn, sụt cân, chậm lớn.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ, nó còn khiến trẻ bị viêm họng, viêm thực quản, gặp các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn. Thậm chí trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ bị đột tử, do có luồng trào ngược tới vùng hạ họng gây co thắt thanh quản và ngừng thở do tắc.

Vì vậy, khi phát hiện trẻ có các biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản, bố mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được chuẩn đoán, điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra với trẻ.

Bình luận