Toggle Admin

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ NHỎ

21/09/2018
Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh về đường tiêu hóa, xảy ra ở mọi độ tuổi. Trẻ nhỏ cũng là đối tượng trào ngược dạ dày thực quản tấn công. Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ xảy ... [Đọc tiếp]

Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh về đường tiêu hóa, xảy ra ở mọi độ tuổi. Trẻ nhỏ cũng là đối tượng trào ngược dạ dày thực quản tấn công.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-nho

Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ xảy ra ở hầu hết trẻ trong những năm tháng đầu đời. Tình trạng này được dân gian gọi là nôn trớ.

Tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ có thể khiến bé biếng ăn, chậm lớn, quấy khóc, gây ảnh hưởng không nhỏ tới bố mẹ. Đây là tình trạng sinh lý bình thường diễn ra ở trẻ.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-nho-1

Nếu trẻ dưới 1 tuổi mắc trào ngược dạ dày thực quản mà trẻ vẫn vui tươi, ăn uống bình thì đây chỉ là tình trạng sinh lý bình thường. Sẽ tự mất đi khi trẻ lớn lên.

Còn ở trẻ dưới 6 tuổi mắc trào ngược dạ dày thực quản, kèm theo các biểu hiện kém ăn, chậm lớn, gặp các vấn đề về hô hấp thì tình trạng sinh lý đã phát triển thành bệnh lý.

Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ thường khó nhận biết hơn ở người lớn, dễ nhầm lẫn với nhiều tình trạng bệnh khác. Vì vậy, khi bố mẹ chăm sóc trẻ cần hết sức chú ý tới các biểu hiện bên ngoài để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những tình trạng khó chịu ở trẻ. Trẻ thường xuyên quấy khóc khó chịu, biếng ăn, chậm lớn, thức dậy vào lúc nửa đêm khiến cho bố mẹ lo lắng.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ là một bệnh tiêu hóa, vì vậy thay đổi chế độ ăn của trẻ là biện pháp điều trị hiệu quả nhất. Bố mẹ hãy chia nhỏ thức ăn của trẻ, cho trẻ ăn nhiều bữa. Việc này sẽ khiến trẻ không ăn quá no, thức ăn được tiêu hóa tốt, giảm áp lực lên dạ dày, tránh được hiện tượng trào ngược.

Thức ăn của trẻ chủ yếu ở dạng lỏng, trẻ lại nằm nhiều, vì vậy thức ăn sẽ dễ tuồn qua kẽ hở. Có thể làm đặc thức ăn của trẻ bằng cách cho vào một ít bột sữa. Sau khi ăn bố mẹ cũng không nên cho trẻ nằm ngay để tránh trào ngược thức ăn, nên bế lỏng bé hoặc cho bé đừng chơi khoảng 15-20 phút.

Cũng không nên quấn tã quá chặt, mặc quần áo quá chật cho trẻ, điều này sẽ gây áp lực lên dạ dày trẻ.

Mẹ cũng nên quan tâm đến kỹ thuật cho bú, không nên cho trẻ nằm bú vì tư thế này sẽ khiến trẻ bị sặc và trớ sữa. Trong khi bú, trẻ thường bị nuốt hơi vào dạ dày, mẹ nên cho trẻ nghỉ giữa chừng để giúp trẻ ợ hết hơi trong dạ dày ra ngoài, tránh tính trạng nôn trớ.

Cho trẻ nằm cao hơn thân người khoảng 30 độ, có thể sử dụng gối chống trào ngược để không làm ảnh hưởng đến xương cổ trẻ.

Bố mẹ không nên quá lo lắng với tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ, vì đây chỉ là tình trạng sinh lý bình thường ở hầu hết các trẻ, khi lớn lên tình trạng bệnh sẽ tự thuyên giảm. Hãy chú ý quan sát các biểu hiện của trẻ để có biện pháp can thiệp sớm nhất.

Bình luận