Toggle Admin

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN BỆNH HỌC

16/11/2018
Những căn bệnh về đường tiêu hóa ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay, cuộc sống áp lực, lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh là những nguyên nhân khiến nhiều người gặp các rắc rối về sức khỏe. Theo thống kê, có tới 70% số ca nội soi đường tiêu hóa liên ... [Đọc tiếp]

Những căn bệnh về đường tiêu hóa ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay, cuộc sống áp lực, lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh là những nguyên nhân khiến nhiều người gặp các rắc rối về sức khỏe. Theo thống kê, có tới 70% số ca nội soi đường tiêu hóa liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản bệnh học là gì?

Những biểu hiện như ợ hơi, ợ chua, đau dạ dày, buồn nôn cảnh báo cơ thể bạn đã mắc trào ngược dạ dày thực quản. Những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản rất tinh vi, chúng dễ nhầm lẫn với các bệnh về tim mạch và hô hấp. Vì vậy cần phải hiểu bản chất của bệnh để nhận biết rõ tình trạng sức khỏe của bản thân.

Trào ngược dạ dày thực quản bệnh học có tên tiếng anh là Gastroesophageal Reflux Disease (GERD). Hiện tượng này xảy ra khi cơ co thắt dưới thực quản bị yếu đi, khiến cho việc giãn mở của dạ dày và thực quản không kín hoàn toàn. Thức ăn từ dạ dày kèm theo dịch vị acid hoặc dịch mật trào ngược lên thực quản thay vì đi xuống tá tràng.

Có nhiều nguyên nhân tác động khiến cho cơ vòng thực quản và dạ dày bị yếu đi, trào ngược dạ dày thực quản bệnh học 2 yếu tố chính gây ra bệnh là sự suy giảm của yếu tố bảo vệ thực quản và sự gia tăng của các yếu tố tấn công.

Yếu tố bảo vệ thực quản gồm trương lực của cơ thắt thực quản dưới, độ khỏe của cơ đảm bảo thức ăn hay dịch vị trong dạ dày không trào lên thực quản. Chất nhầy trên niêm mạc thực quản, chiều co bóp tự nhiên của cơ thực quản, tính kiềm của nước bọt.

Yếu tố tấn công thực quản gồm: tính axit trong dịch vị dạ dày, pepsin hay dịch mật, áp lực của dạ dày chứa thức ăn lên cơ thắt thực quản dưới.

Các nguyên nhân như lối sống thiếu lành mạnh, chế độ ăn uống, stress khiến yếu tố bảo vệ thực quản bị suy yếu đồng thời gia tăng yếu tố tấn công khiến xảy ra trào ngược dạ dày thực quản.

Nhận biết trào ngược dạ dày thực quản bệnh học

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản bệnh học rất tinh vi, người bệnh thường bị nhầm lẫn với các tình trạng bệnh khác như tim mạch hay hô hấp. Vì vậy, người bệnh thường điều trị sai bệnh hoặc bỏ qua các triệu chứng này.

Việc chuẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản bệnh học thường do miêu tả của người bệnh, sau đó buồn nôn, miệng có vị chua, đau tức bác sĩ mới tiến hành việc nội soi. Các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản bệnh học như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, vùng ngực dưới. Các tình trạng này sẽ gia tăng khi bệnh nặng hơn.

Ngoài những dấu hiệu điển hình, người bệnh cũng có thể gặp các tình trạng khác như khó nuốt, hôi miệng, viêm họng, chán ăn, sụt cân bất thường.

Trào ngược dạ dày thực quản bệnh học ở giai đoạn đầu chỉ gây ra một vài khó chịu trong sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh, nhưng đừng chủ quan, bệnh tưởng nhẹ mà nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

Biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản

Hầu hết những người mắc trào ngược dạ dày thực quản bệnh học đều phát hiện bệnh khi tình trạng bệnh đã phát triển, trầm trọng, vì vậy việc điều trị khó khăn và có xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể khiến cho bệnh nhân gặp các vết  loét ở thực quản, nếu như kéo dài có thể dẫn tới hẹp thực quản, chảy máu trong vô cùng nguy hiểm.

Nếu người bệnh sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, hay có tình trạng đái tháo đường, sử dụng thuốc kháng viêm NSAID có nguy cơ dẫn tới chít hẹp thực quản. Nguy hiểm nhất là thực quản barret’s, đây là nguyên nhân dẫn tới ung thư thực quản. Ung thư thực quản mỗi năm cướp đi 8000 sinh mạng và có tỉ lệ tử vong rất cao.

Ngoài ra, trào ngược dạ dày thực quản bệnh học có thể đối mặt với các tình trạng bệnh khác như viêm họng, viêm thanh quản, hôi miệng, hen phế quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản vẫn chưa được quan tâm đúng mức, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc, gây ra những rắc rối trong cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy, khi phát hiện ra các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản bệnh học cần điều trị càng sớm càng tốt. Đừng chủ quan với sức khỏe của chính mình.

HP Bao Tử có bạn tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem địa chỉ Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 0911.85.8989

Đặt mua trực tuyến tại mẫu dưới

Giá bán: 198.000đ/hộp

Bình luận