Toggle Admin

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY Ở TRẺ EM

20/09/2018
Cũng giống như người lớn, trẻ em cũng là đối tượng của trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày ở trẻ em thường khó phát hiện hơn người, do những nhầm lẫn về biểu hiện. Điều này khiến bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em thường khó chữa hơn người lớn. Bệnh trào ... [Đọc tiếp]

Cũng giống như người lớn, trẻ em cũng là đối tượng của trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày ở trẻ em thường khó phát hiện hơn người, do những nhầm lẫn về biểu hiện. Điều này khiến bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em thường khó chữa hơn người lớn.

trao-nguoc-da-day-o-tre-em

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em

Trào ngược dạ dày ở trẻ em xảy ra ở hầu hết trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Nguyên nhân do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa phát triển hoàn toàn, thức ăn của trẻ chủ yếu ở dạng lỏng và trẻ nằm nhiều. Vì vậy, thức ăn thường dễ trào ngược. Hiện tượng này thường được gọi là nôn trớ.

Trào ngược dạ dày ở trẻ em là tình trạng sinh lý bình thường, sẽ tự mất đi khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn có các biểu hiện nôn trớ, biếng ăn, hay quấy khóc có thể tình trạng sinh lý đã phát triển thành bệnh lý. Trẻ đã bị trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày ở trẻ em thường khó nhận biết hơn ở người lớn, do trẻ còn nhỏ nên việc chuẩn đoán bệnh cũng khó khăn hơn. Vì vậy, bố mẹ khi chăm sóc cho trẻ cần đặc biệt chú ý để phát hiện sớm tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ.

trao-nguoc-da-day-o-tre-em-1

Các biểu hiện có thể gặp của trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ:

  • Bé biếng ăn, đẩy mẹ ra khi mẹ cho bú
  • Thường xuyên quấy khóc, cáu kỉnh, thường thức dậy vào nửa đêm
  • Trẻ bị nôn trớ
  • Chậm lớn
  • Thở khò khè, gặp các vấn đề về hô hấp

Nguyên nhân của tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ. Những năm tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn, dạ dày nhỏ, nằm ngang và cao hơn so với người lớn nên dễ gây ọc sữa, trào ngược.

Cơ thắt dưới thực quản ở trẻ nhỏ chưa hoạt động ổn định, đồng thời thức ăn của trẻ ở dạng lỏng nên dễ trào ngược ra ngoài khi có khe hở. Việc trẻ nằm nhiều nên thức ăn ứ lại ở dạ dày lâu, gây tăng áp lực ở dạ dày.

Bố mẹ thường quấn tã, mặc quần áo chật cho trẻ, việc này cũng làm tăng áp lực lên dạ dày của trẻ khiến trẻ bị ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ có thể khiến trẻ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển của trẻ.

Phòng tránh trào ngược dạ dày ở trẻ em

Trào ngược dạ dày ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển của trẻ như chậm lớn, gặp các vấn đề hô hấp, hen xuyễn thậm chí đột tử do dịch dạ dày đi tới cơ vòng thanh quản, gây thắt ống thở.

trao-nguoc-da-day-o-tre-em-2

Vì vậy, bố mẹ khi chăm sóc trẻ cần đặc biệt chú ý những biểu hiện ở trẻ để có thể phát hiện và điều trị sớm tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ em.

Bố mẹ cũng nên chia nhỏ các bữa ăn trẻ, cho trẻ ăn thành nhiều bữa. Việc này sẽ tránh cho trẻ ăn quá nhiều, giảm áp lực lên dạ dày. Sau khi ăn xong, không nên cho bé nằm ngay, nên bế lỏng bé hoặc cho bé đứng chơi khoảng 15-20 trước khi cho trẻ nằm.

Không nên quấn tã, mặc quần áo cho trẻ quá chặt vì sẽ gây áp lực lên dạ dày của trẻ. Bố mẹ nên nhớ, ở thời kỳ này trẻ rất nhạy cảm, một tác động nhỏ thôi cũng ảnh hưởng đến trẻ rất nhiều.

Khi cho trẻ bú, mẹ cũng nên lưu ý kỹ thuật cho bú, không cho bé nằm bú vì sẽ dễ bị nôn trớ. Khi bú bé sẽ thường nuốt hơi, vì vậy khi cho bú mẹ nên cho bé nghỉ, giúp bé ợ hết hơi trong dạ dày ra ngoài.

Khi cho trẻ nằm, nên cho trẻ nằm cao hơn với thân người khoảng 30 độ. Để tránh ảnh hưởng đến xương sống của trẻ, có thể sử dụng gối chống trào ngược đang được bán trên thị trường.

Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ sẽ mất đi khi trẻ lớn lên, vì vậy bố mẹ không cần quá lo lắng trong thời kỳ đầu. Nhưng nếu trẻ tiếp tục có những biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ như nôn trớ, chậm lớn, thở khò khè thì hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Bình luận