Toggle Admin

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY LÀ BỆNH GÌ

20/09/2018
Hiện nay, tỉ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa ở mức rất cao. Lối sống thiếu khoa học, lạm dụng các chất kích khiến cho ngày càng nhiều người mắc các bệnh như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Vậy trào ngược dạ dày là bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu. ... [Đọc tiếp]

Hiện nay, tỉ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa ở mức rất cao. Lối sống thiếu khoa học, lạm dụng các chất kích khiến cho ngày càng nhiều người mắc các bệnh như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Vậy trào ngược dạ dày là bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu.

trao-nguoc-da-day-la-benh-gi

Bệnh lý tiêu hóa hàng đầu

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày bởi các biểu hiện và nguyên nhân bệnh lý tương đồng nhau. Vậy trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày là bệnh lý tiêu hóa mãn tính, xảy ra ở tất cả mọi đối tượng từ người lớn cho tới trẻ sơ sinh. Trào ngược dạ dày là sự bất thường về số lượng dịch vị hoặc thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

trao-nguoc-da-day-la-benh-gi-1

Trào ngược dạ dày xảy ra khi cơ vòng ở thực quản yếu đi, giãn ra làm các chất có trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Người bị trào ngược dạ dày có thể có những biểu hiện như cảm giác nóng rát vùng thượng vị, buồn nôn, ợ hơi ợ chua, hơi thở có mùi.

Trào ngược dạ dày gây ra những rắc rối nhất định ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, công việc của người bệnh. Những cơn đau bất chợt, kèm theo ợ hơi ợ chua là nỗi ám ảnh của người bệnh.

Nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời, trào ngược dạ dày có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như viêm họng, hôi miệng, barrett thực quản và ung thư thực quản.

Ở Việt Nam hiện nay có 5,4 triệu người mắc trào ngược dạ dày.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày có thể nhận biết qua các triệu chứng buồn nôn, ợ hơi, ợ chua liên tục. Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh trào ngược dạ dày. Trong gia đình bạn nếu có thành viên đã từng mắc trào ngược dạ dày, bạn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh.

Người mắc trào ngược dạ dày thực quản nếu có những triệu chứng sau thì phải mau chóng đến gặp bác sĩ:

  • Đau ngực dữ dội như có đá đè, sau đó lan sang đau nhức lưng và cánh tay
  • Nôn ra máu, nôn sau cơn đau ngực
  • Đi ngoài phân đen
  • Khó nuốt cả kể khi uống nước, thấy nóng rát họng.

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày dễ khiến người ta nhầm lẫn và coi thường. Nếu không được chữa trị dứt điểm, theo thời gian có thể dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm hẹp thực quản, viêm thực quản mãn tính, loét thực quản và ung thư thực quản.

Các nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày như:

  • Stress
  • Người thừa cân, béo phì
  • Thường xuyên sử dụng thuốc lá
  • Mang thai, làm tăng áp lực bụng
  • Lạm dụng các thuốc giảm đau
  • Người sử dụng nhiều rượu, caffein, socola

Khi phát hiện mắc trào ngược dạ dày, nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt, kiêng khem các loại thực phẩm làm gia tăng tình trạng trào ngược dạ dày. Đồng thời sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạ dày HP Bao Tử để cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày.

Bình luận