Toggle Admin

Nguyên nhân trào ngược dạ dày là gì

20/09/2018
Các cơn đau, nóng rát vùng thượng vị kèm theo ợ hơi, ợ chua cảnh báo cơ thể bạn đã mắc trào ngược dạ dày. Nguyên nhân trào ngược dạ dày là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu. Trào ngược dạ dày là gì? Trào ngược dạ dày là một bệnh tiêu hóa mãn tính, ... [Đọc tiếp]

Các cơn đau, nóng rát vùng thượng vị kèm theo ợ hơi, ợ chua cảnh báo cơ thể bạn đã mắc trào ngược dạ dày. Nguyên nhân trào ngược dạ dày là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu.

nguyen-nhan-trao-nguoc-da-day-la-gi

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi các acid dạ dày, dịch mật, thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Các acid dạ dày sẽ kích thích niêm mạc thực quản và gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua.

Thực quản có một cơ thắt để ngăn không cho thức ăn từ dạ dày đi lên thực quản. Do nhiều nguyên nhân khiến cho cơ thắt này yếu đi, việc đóng mở không còn diễn ra bình thường gây ra tình trạng trào ngược dạ dày.

Nếu không điều trị kịp thời, trào ngược dạ dày có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như: chảy máu thực quản, loét thực quản, thậm chí ung thư thực quản.

Mỗi năm có từ 10-20% bệnh nhân mắc các bệnh tiêu hóa có dấu hiệu trào ngược dạ dày.

nguyen-nhan-trao-nguoc-da-day-la-gi-1

Nguyên nhân trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày gây khó chịu, nguy hiểm với người bệnh, vậy nguyên nhân trào ngược dạ dày là gì? Yếu tố tác động gây ra trào ngược dạ dày.

Như đã nói ở trên, dạ dày và thực quản có một cơ vòng để ngăn thức ăn, acid dạ dày đi lên thực quản. Khi cơ co vòng này yếu đi, sẽ gây ra trào ngược dạ dày. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên nhân tác động khiến cơ vòng thực quản hoạt động không bình thường.

nguyen-nhan-trao-nguoc-da-day-la-gi-2

  1. Stress: Căng thẳng là nguyên nhân gây ra và khiến bệnh trào ngược dạ dày kéo dài dai dẳng. Những căng thẳng trong cuộc sống, các mối quan hệ gia đình, bạn bè, công việc…. luôn tạo ra những áp lực. Nếu không biết cách cân bằng, nghỉ ngơi hợp lí sẽ dẫn đến stress kéo dài, stress khiến cơ thể tăng tiết dịch vị của dạ dày, các chất này  sẽ làm tăng kích thích của trào ngược.
  2. Viêm loét dạ dày: Những vết viêm loét dạ dày tá tràng khi tiếp xúc với thức ăn, theo phản xạ tự nhiên sẽ tăng tiết acid nhiều hơn. Dạ dày của người bị viêm loét cũng luôn trong tình trạng ứ trệ, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dẫn đến tình trạng đóng mở bất thường, làm cho các chất dịch dạ dày thậm chí cả dịch mật trào lên ống thực quản. Vì vậy điều trị viêm loét dạ dày cũng chính là phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày.
  3. Béo phì: Mất kiểm soát cân nặng dẫn đến béo phì cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày. Cân nặng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến nó yếu đi, acid dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn.
  4. Chế độ ăn uống không khoa học: Những thói quen không lành mạnh, thiếu khoa học trong việc ăn uống gây ra nhiều tác động xấu cho dạ dày cũng như tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các bệnh nguy hiểm. Những thói quen nàykéo dài khiến cơ co thắt thực quản yếu đi dẫn bệnh trào ngược dạ dày.
  5. Lạm dụng các chất kích thích: Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người hút thuốc là, uống rượu bia sẽ có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày cao hơn người bình thường. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hay nặng hơn là ung thư dạ dày.
  6. Bẩm sinh và một số yếu tố khác:

Một số người khi sinh ra có cơ thắt thực quản yếu hơn so với người khỏe mạnh, bệnh nhân dạ dày bẩm sinh, bị thoát vị cơ hoành. Bên cạnh đó người bị tai nạn ảnh hưởng đến dạ dày, trẻ nhỏ hay nôn trớ cũng là đối tượng của bệnh trào ngược dạ dày.

Với những kiến thức vừa rồi, các bạn cũng đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi “Nguyên nhân trào ngược dạ dày là gì?”. Khi nắm được những nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày là gì, việc điều trị, phòng trống trào ngược dạ dày cũng sẽ hiệu quả hơn.

Việc xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh, kết hợp kiêng khem trong ăn uống đồng thời sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe dạ dày như HP Bao Tử là điều rất cần thiết để điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả.

Bình luận