Toggle Admin

HIỆN TƯỢNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY Ở TRẺ SƠ SINH

20/09/2018
Trào ngược dạ dày là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị trào ngược dạ dày trong những năm tháng đầu đời.  Tình trạng này sẽ mất đi khi trẻ lớn lên nhưng cũng có thể kéo dài gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của ... [Đọc tiếp]

Trào ngược dạ dày là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị trào ngược dạ dày trong những năm tháng đầu đời.  Tình trạng này sẽ mất đi khi trẻ lớn lên nhưng cũng có thể kéo dài gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ.

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh

Điều cần biết về hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ trong dân gian gọi là nôn trớ. Nôn trớ là hiện tượng thức ăn  trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản rồi trào ra miệng. Trẻ có thể hít vào gây sặc, tím tái. Nôn trớ là tình trạng sinh lý bình thường, diễn ra ở hầu hết các trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh sẽ tự mất đi khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, ở trẻ hơn 18 tháng tuổi, hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh thì tình trạng sinh lý đã phát triển thành bệnh lý.

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-1

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều biến chứng. Thức ăn lẫn dịch dạ dày khi trào lên thực quản sẽ gây viêm thực quản do dịch dạ dày có nồng độ axit. Trẻ thường bú kém, bỏ bú, khó khi bú, khó chịu, lăn lộn, khó ngủ và đôi khi nôn ra máu tươi.

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ cũng gây ra những biến chứng về hô hấp, trẻ thở khò khè vào ban đêm do khi nằm sữa trào lên thực quản và trẻ có thể hít một ít vào phổi gây khò khè hoặc gây viêm phổi tái đi tái lại.

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ còn gây ra một số biến chứng khác như viêm thanh quản, thở rít, mất tiếng, viêm tai giữa, rối loạn giấc ngủ, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng.

Điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ

Nhiều bà mẹ khi thấy trẻ nôn trớ đã tự cho trẻ uống thuốc chống nôn. Điều này không nên làm, vì những tác dụng phụ của thuốc chống nôn, sử dụng thuốc chống nôn không theo chỉ định có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trào ngược dạ dày là một bệnh lý tiêu hóa, vì vậy để điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh hiệu quả, biện pháp tốt nhất là bố mẹ hãy thay đổi chế độ ăn và chăm sóc trẻ.

hien-tuong-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-2

Đầu tiên ở chế độ ăn của trẻ, bố mẹ nên chia nhỏ thức ăn, cho trẻ ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa cách nhau khoảng 2 tiếng. Việc này giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn, không gây áp lực lên dạ dày. Đối với những trẻ bú bình, có thể cho thêm một ít bột sữa để làm đặc thức ăn của trẻ.

Dạ dày của trẻ có kích thước nhỏ và nằm ngang nên sau khi bú hoặc ăn, sữa rất dễ trào ngược lên thực quản nếu mẹ cho bé nằm ngay hoặc cho trẻ bú quá nhiều. Các bà mẹ nên cho trẻ bú vừa đủ hoặc ngừng khi trẻ có dấu hiệu “thỏa mãn”. Sau đó lên bế lỏng trẻ hoặc cho trẻ đứng chơi và vỗ nhẹ vào lưng trẻ để trẻ ợ hết hơi đã nuốt vào khi ăn.

Khi trẻ bị sặc sữa, các bậc phụ huynh nên nhanh chóng nghiêng đầu trẻ sang một bên, dốc đầu trẻ xuống thấp so với thân mình để sữa nhanh chóng chảy ra ngoài. Một số phụ huynh thường mắc sai lầm là dựng trẻ lên hay cho trẻ ngồi dậy khi sặc sữa, hành động này sẽ làm cho sữa nhanh chóng chảy vào đường thở của trẻ và xuống phổi gây tím tái và thậm chí trẻ có thể ngừng thở tức thì.

Với những trẻ đã lớn hoặc đang ăn dặm, để hạn chế hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ các bà mẹ cần lưu ý nên tránh những thức ăn nhiều chất béo khó tiêu như mỡ, nước hầm xương vì những thức ăn này sẽ làm dạ dày co bóp chậm gây hiện tượng bụng khó tiêu và trẻ dễ nôn trớ.

Tóm lại, để phòng tránh và hạn chế tối đa hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ các bậc phụ huynh cần chia nhỏ thức ăn, không cho trẻ ăn quá nhiều, tránh siết bụng trẻ quá chặt sau khi bú và có thể sử dụng gối chống trào ngược để sử dụng cho trẻ.

Bình luận