Toggle Admin

GIA TĂNG TỈ LỆ ĐAU DẠ DÀY TRONG MÙA ĐÔNG

14/12/2018
GIA TĂNG TỈ LỆ ĐAU DẠ DÀY TRONG MÙA ĐÔNG Nhiều nghiên cứu chỉ ra, tỉ lệ mắc các bệnh đường tiêu hóa tăng mạnh trong những tháng mùa đông. Nguyên nhân là do đâu? Gia tăng tỉ lệ mắc bệnh Thời tiết miền Bắc đã chuyển rét, theo dự báo mùa Đông năm nay ... [Đọc tiếp]

GIA TĂNG TỈ LỆ ĐAU DẠ DÀY TRONG MÙA ĐÔNG

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, tỉ lệ mắc các bệnh đường tiêu hóa tăng mạnh trong những tháng mùa đông. Nguyên nhân là do đâu?

Gia tăng tỉ lệ mắc bệnh

Thời tiết miền Bắc đã chuyển rét, theo dự báo mùa Đông năm nay sẽ rét và mưa nhiều hơn mọi năm. Nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến sức đề kháng giảm, nguy cơ mắc bệnh gia tăng.

Theo các nghiên cứu của nhiều tổ chức y tế, vào mùa đông gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Tỉ lệ tái phát các bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản cũng cao hơn. Nguyên nhân của tình trạng này đã được giải đáp.

Vào mùa đông, tiết trời chuyển lạnh khiến cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để duy trì giữ ấm cơ thể. Vì vậy, cơ thể vào những người thời tiết lạnh rất nhanh đói và kích thích ăn nhiều hơn để có năng lượng chuyển hóa giữ ấm cơ thể. Đó là lý do chúng ta ăn nhiều hơn vào mùa đông và có cảm giác nhanh đói. Việc ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày, dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Ăn quá nhiều khiến tăng áp lực lên dày, dạ dày co bóp và tiết nhiều dịch vị acid để tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, lượng năng lượng dư thừa sẽ được cơ thể chuyển hóa thành chất béo và gây ra béo phì.

Mùa lạnh cũng là thời điểm hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, sự thay đổi đột ngột sẽ làm tăng lượng histamire trong máu – đây là một loại chất khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị acid và co bóp mạnh hơn. Đối với những người đã có tiền sử mắc bệnh sẽ có nguy cơ tái phát cao.

Thêm nữa, mùa đông là mùa của rượu, các loại đồ ăn cay, nóng, lẩu. Xu hướng sử dụng các loại đồ ăn cay để làm ấm cơ thể. Những đồ ăn này là nguồn kích ứng mạnh tới dạ dày và làm tăng  các triệu chứng bệnh.

Đây là những lý do khiến  gia tăng tỉ lệ đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản vào mùa đông.

Bảo vệ dạ dày trong những ngày mùa đông

Trong những ngày mùa đông lạnh, cần một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để bảo vệ dạ dày của bạn.

Một bữa sáng khoa học là bước đầu tiên để bảo vệ dạ dày của bạn. Luôn nhớ, một bữa sáng không khoa học còn gây hại với dạ dày nhiều hơn so với thực phẩm có hại. Mùa đông lạnh, vì vậy cần ăn các đồ ăn ấm để bảo vệ dạ dày. Ngoài các thức ăn nhẹ, loãng cũng nên bổ sung thêm đồ ăn mang tính chất khô để giúp bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều thịt và thức ăn dầu mỡ sẽ gây nên gánh nặng cho dạ dày.

Vào mùa đông, chúng ta có xu hướng ăn nhiều các loại đồ ăn nóng, cay để làm ấm cơ thể, tuy nhiên không nên ăn quá cay sẽ gây kích ứng và làm hại dạ dày. Các bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm có tính nóng như thịt dê, gừng, lá hẹ để giúp giữ ấm cơ thể trong những ngày đông lạnh giá.

Nên hạn chế các đồ ăn sống hoặc tái, các chất kích. Nên hạn chế hâm lại quá nhiều lần thức ăn, các chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành chất độc rất có hại cho dạ dày và cơ thể.

Tăng cường lượng rau củ trong bữa ăn, rau củ sẽ giúp tăng cường vitamin, năng lượng để cơ thể chuyển hóa cho việc giữ ấm. Ăn nhiều rau củ cũng giúp tốt cho tiêu hóa, tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Giữ ấm cơ thể, đặc biệt vùng bụng. Đồng thời, tăng cường vận động để tăng khả năng thích nghi, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp với sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên để bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa viêm loét dạ dày tái phát vào mùa đông. Trong đó, ưu việt hơn các sản phẩm trên thị trường là HP Bao Tử, được bào chế từ tinh chất 8 loại thảo dược tự nhiên kết hợp với công nghệ hướng đích hiện đại Nano curcumin.

HP Bao Tử bảo vệ toàn diện dạ dày khỏi các tác nhân gây hại, ngăn ngừa nguy cơ tái phát. 100% các trường hợp sau khi sử dụng đều không bị tái phát, để bảo vệ sức khỏe dạ dày hãy sử dụng duy trì 4 viên HP Bao Tử mỗi ngày.

Để được các dược sĩ tư vấn thêm về bệnh đau dạ dày, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 0911 85 8989 (miễn phí).

 

 

Bình luận