Toggle Admin

ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN TRẺ EM

14/11/2018
Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra ở hầu hết trẻ em trong những năm tháng đầu đời. Dù chỉ là tình trạng sinh lý bình thường, nhưng ở nhiều trẻ tình trạng này đã phát triển thành bệnh lý, ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển của trẻ. Việc điều trị ... [Đọc tiếp]

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra ở hầu hết trẻ em trong những năm tháng đầu đời. Dù chỉ là tình trạng sinh lý bình thường, nhưng ở nhiều trẻ tình trạng này đã phát triển thành bệnh lý, ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển của trẻ. Việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em quyết định rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ.

HP Bao Tử - Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ me

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Biểu hiện dễ nhận biết nhất khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản là nôn trớ. Nôn  trớ xảy ra ở hầu hết trẻ trong những năm tháng đầu đời. Nguyên nhân do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn, lúc này dạ dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với dạ dày của người lớn. Cơ thắt dưới thực quản của trẻ thực hiện việc đóng mở chưa kín hoàn toàn, vì vậy ở tư thế nằm thức ăn sẽ rất dễ dàng trào ngược lên khoang miệng.

Nếu trẻ bị nôn trớ mà vẫn vui vẻ, ăn uống bình thường thì đây chỉ là tình trạng sinh lý bình thường, sẽ mất đi khi trẻ lớn lên.. Còn đối với trẻ khi nôn trớ kèm theo các biểu hiện như ho, khóc, khó chịu thì có thể đây là tình trạng bệnh lý, sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ.

HP Bao Tử - Thay đổi chế độ ăn của trẻ

Biện pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản trẻ em

Trào ngược dạ dày thực quản khi phát triển thành bệnh lý sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ em. Trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ chậm lớn, chậm phát triển do biếng ăn, suy dinh dưỡng, không chỉ vậy ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản trẻ em điều quan trọng nhất chính là tư duy chăm sóc trẻ của bố mẹ. Rất nhiều trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản do sai lầm trong việc chăm sóc của bố mẹ gây ra, đặc biệt với những cặp vợ chồng lần đầu làm bố mẹ.

Biện pháp đầu tiên cần áp dụng điều trị trào ngược dạ dày thực quản trẻ em đó là thay đổi chế độ ăn uống của trẻ. Bố mẹ đừng sợ con đói mà cho con ăn quá nhiều, việc này là không tốt và gây áp lực lớn lên dạ dày của trẻ. Bố mẹ cần chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ, cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn nên cách nhau 2-3 tiếng. Việc này giúp dạ dày trẻ tiêu hóa tốt, thức ăn không bị ứ trệ trong dạ dày gây ra trào ngược.

Khi nấu thức ăn cho trẻ, nên tăng độ đặc cho thức ăn. Với những trẻ đang bú bình, có thể thêm một ít bột sữa.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản trẻ em ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, bố mẹ cần lưu ý đến cách chăm sóc trẻ. Một sai lầm mà nhiều bố mẹ mắc phải đó là mặc rất nhiều quần áo cho trẻ. Việc này gây tăng áp lực lên dạ dày của trẻ, khiến trẻ dễ bị trào ngược. Bố mẹ nên mặc ít quần áo cho trẻ, cho trẻ mặc những quần áo rộng rãi, không quá chật, bó sát.

Bố mẹ có thể sử dụng gối chống trào ngược để kết hợp điều trị trào ngược dạ dày thực quản trẻ em. Việc này giúp hạn chế tình trạng trào ngược của trẻ khi nằm. Đây là một vấn

Không cho trẻ nằm ngay sau khi ăn, việc nằm ngay sau khi ăn khiến cho thức ăn trong dạ dày dễ dàng trào ngược. Tư thế nằm ngang cũng giúp axit dạ dày trào ngược và ở lại trên thực quản lâu hơn và gây ra nhiều tác động xấu.

Bố mẹ có thể áp dụng cho trẻ sử dụng gối chống trào ngược để điều trị trào ngược dạ dày thực quản  trẻ em. Các loại gối có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản trẻ em giúp trẻ tránh đi những tác động xấu do trào ngược dạ dày đến quá trình phát triển của trẻ. Bố mẹ cũng không nên quá lo lắng mà áp dụng những biện pháp điều trị trào ngược dạ dày trẻ em theo lời khuyên, tình trạng này thường biến mất khi trẻ trưởng thành. 

 

HP Bao Tử có bạn tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem địa chỉ Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 0911.85.8989

Đặt mua trực tuyến tại mẫu dưới

Giá bán: 198.000đ/hộp

Bình luận