Toggle Admin

DẤU HIỆU BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

11/09/2018
Nhiều người thường xuyên bị ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn mà không biết đó là các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản, căn bệnh dạ dày phổ biến hiện nay và có các biến chứng nguy hiểm. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? Bệnh trào ngược dạ dày ... [Đọc tiếp]

Nhiều người thường xuyên bị ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn mà không biết đó là các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản, căn bệnh dạ dày phổ biến hiện nay và có các biến chứng nguy hiểm.

dau-hieu-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh phổ biến, nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư thực quản. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi cơ vòng ở thực quản suy yếu, giãn ra làm các chất có trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, từ người lớn đến trẻ sơ sinh. Ở trẻ sơ sinh, bệnh trào ngược dạ dày thực quản biểu hiện rõ nhất ở việc trẻ nôn trớ.

dau-hieu-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-1

Ở Việt Nam, có khoảng 5,4 triệu dân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản khiến người bệnh suy giảm cả về sức khỏe lẫn tinh thần, ngoài ra có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Nhiều người có các cơn ợ hơi, ợ chua, buồn nôn nhưng do chủ quan, thiếu kiến thức về bệnh mà bỏ qua các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản. Để khi các dấu hiệu bệnh phát triển nặng hơn, việc điều trị đã khó khan và để lại nhiều hậu quả tiêu cực.

Dấu hiệu cảnh báo trào ngược dạ dày thực quản

Đừng bỏ qua những dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản mà cơ thể bạn thông báo, vì vậy hãy bổ sung kiến thức về bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngay hôm nay. Đừng nhầm lẫn giữa trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày mà điều trị sai hướng, mất thời gian, tiền bạc.

dau-hieu-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-2

Những dấu bị trào ngược dạ dày thực quản thường biểu hiện rất rõ, tuy nhiên việc xác định có phải bạn đã mắc trào ngược dạ dày thực quản thường không chính xác. Ngay việc chuẩn đoán của các bác sĩ cũng có những sai lầm, vì vậy với các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản chưa rõ ràng, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để nội soi, đánh giá tình trạng tổn thương của dạ dày thực quản.

Dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản thường có 3 triệu chứng phổ biến nhất

  1. Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Ợ hơi là hiện tượng sinh lý bình thường sau khi ăn, tuy nhiên ợ hơi thường xuyên, ngay cả khi đói hoặc không ăn uống gì thì hãy nghĩ đến khả năng mắc trào ngược dạ dày thực quản.

Ợ nóng là cảm giác nóng rát từ dạ dày hay vùng ngực dưới, lan lên cổ, họng thậm chí mang tay kèm theo cảm giác chua miệng. Ợ nóng là dấu hiệu vàng cảnh báo của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ợ nóng, ợ chua, ợ nóng là những dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản dễ bị nhầm lẫn sang viêm loét dạ dày.

  1. Buồn nôn

Tình trạng buồn nôn thường xảy ra khi ăn quá no, nằm ngay sau khi, không kê cao đầu khi nằm. Thức ăn cùng dịch dạ dày sẽ trào ngược lên, cảm giác nóng rát ở cổ họng.

Buồn nôn, nôn nhiều là dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản

  1. Đau tức vùng ngực

Acid dạ dày trào ngược lên vùng thực quản, tiếp xúc với đầu mút dây thần kinh, kích thích biểu hiện đau tức ngực.

Dấu hiệu đau tức vùng ngực thường bị hiểu nhầm với bệnh tim mạch.

Ngoài các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản dễ nhận biết, trào ngược dạ dày thực quản còn có một số biểu hiện khác như đắng miệng, nhiều nước bọt, khó nuốt, cảm giác vướng vùng họng, ho khan,…

Những dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản ban đầu rất dễ bị xem nhẹ hoặc nhầm lẫn với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đây hoàn toàn là hai bệnh riêng biệt dù cùng thuộc nhóm bệnh tiêu hóa. Đôi khi người bệnh có thể mắc cả hai bệnh này do đã mắc 1 trong 2 bệnh mà không chữa trị kịp thời thì có thể phát sinh thêm bệnh còn lại.

Khi phát hiện các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản, ngoài việc đến các cơ sở y tế để thăm khám, bạn nên điều chỉnh lối sống sinh hoạt bản thân, sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạ dày thực quản như HP Bao Tử.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định các dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản, hãy gọi đến số hotline 0911.85.89.89 để được tư vấn về tình trạng bệnh từ các chuyên gia hàng đầu. Đừng ngần ngại mà để bệnh phát triển nặng hơn.

dau-hieu-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-3

Bình luận