Toggle Admin

DẤU HIỆU BỊ HP BAO TỬ

20/09/2018
Viêm bao tử do vi khuẩn HP là tình trạng bệnh lý tiêu hóa thường gặp. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày như viêm, loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản hay ung thư dạ dày. Vậy dấu hiệu bị HP bao tử là gì? Hãy cùng ... [Đọc tiếp]

Viêm bao tử do vi khuẩn HP là tình trạng bệnh lý tiêu hóa thường gặp. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày như viêm, loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản hay ung thư dạ dày. Vậy dấu hiệu bị HP bao tử là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

dau-hieu-bi-hp-bao-tu

Vì sao bị HP bao tử

HP Bao tử xảy ra khi dạ dày bị một vi khuẩn có tên khoa học là Helycobactor Pylori xâm nhập. Đây là một loại vi khuẩn đặc biệt khi có khả năng sinh sống và phát triển mạnh trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày.

Hiện nay, trên thế giới có tới 70% dân số bị nhiễm HP. Con số này ở Việt Nam thậm chí còn cao hơn, do những thói quen ăn uống và sinh hoạt là con đường thuận lợi để truyền nhiễm HP.

HP có nguy cơ lây truyền rất cao, chúng tồn tại trong nước bọt và xâm nhập trực tiếp vào cơ thể người. Con đường lây lan nhanh nhất của HP là qua ăn uống, những thói quen như sử dụng chung bát nước chấm, dùng chung bát đũa, cốc uống rượu bia, hãy sử dụng thực phẩm đường phố thiếu vệ sinh sẽ là con đường lây lan tuyệt vời của HP.

Trong gia đình từng có tiền sử người nhiễm HP, nguy cơ cả gia đình nhiễm HP rất cao.

dau-hieu-bi-hp-bao-tu-1

Dấu hiệu bị HP bao tử

Đau bao tử HP là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bị nhiễm HP. Nguyên nhân là do lúc này vi khuẩn HP đã xâm nhập vào trong niêm mạc dạ dày, gây ra những vết viêm, loét gây ra tình trạng đau bao tử hp. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm loét dạ dày do HP.

Dấu hiệu bị HP bao tử thường gặp là cảm giác đau và bỏng rát vùng bụng trên. Cơn đau tăng lên khi đói bụng. Người bị nhiễm HP sẽ buồn nôn, nôn khan vào buổi sáng khi thức dậy.

dau-hieu-bi-hp-bao-tu-2

Chán ăn, ợ hơi nhiều, đầy bụng, bụng khó tiêu và luôn khó chịu cũng là những dấu hiệu bị HP bao tử.

Ở trẻ em, dấu hiệu bị HP bao tử thường khó phát hiện và không có các dấu hiệu đặc trưng. Các dấu hiệu bị HP bao tử ở trẻ em thường không rõ nét như người lớn và bị nhầm lẫn. Những dấu hiệu bị HP bao tử có thể nhận biết ở trẻ em là đau quanh rốn, cảm giác đau vùng thượng vị nằm giữa rốn và xương ức. Một số trẻ cũng có dấu hiệu bị HP bao tử như ợ hơi, ợ chua. Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường không rõ ràng.

Cách phòng chống nhiễm khuẩn HP

Khuẩn HP có thể gây ra các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày. Đây là một loại vi khuẩn, vì vậy cần chủ động phòng chống nhiễm khuẩn HP.

Để phòng chống HP cần thực hiện những việc sau đây:

  • Thay đổi thói quen ăn uống, không sử dụng chung nước chấm, cốc uống rượu bia.
  • Không sử dụng các thức ăn đường phố không vệ sinh.
  • Khi trong nhà có người nhiễm HP, nên vệ sinh bát đũa sạch sẽ, sử dụng đũa bát riêng.
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, che đậy thức ăn khỏi ruồi muỗi.
  • Sử dụng sản phẩm HP Bao Tử để bảo vệ dạ dày, kìm hãm vi khuẩn HP.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để khi các dấu hiệu bị HP bao tử đã nặng, việc điều trị cũng sẽ khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Bình luận