Toggle Admin

CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ

11/09/2018
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ hay chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ thường được gọi là “trớ”, đây là tình trạng trẻ nôn ran sau khi bú hoặc ăn. Thông thường, tình trạng này sẽ mất đi khi trẻ lớn lên. Chứng trào ngược dạ dày thực quản ở ... [Đọc tiếp]

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ hay chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ thường được gọi là “trớ”, đây là tình trạng trẻ nôn ran sau khi bú hoặc ăn. Thông thường, tình trạng này sẽ mất đi khi trẻ lớn lên.

chung-trao-nguoc-da-day-o-tre

Chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ là gì?

Chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ thường xuất hiện ở trong những năm tháng đầu đời. Đa số trẻ mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sẽ mất đi khi lớn lên, tuy nhiên tình trạng bệnh lý ở nhiều trẻ có thể kéo dài.

Chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ dễ gặp nhất là tình trạng nôn trớ. Nếu trẻ bị trớ sữa vài lần mỗi ngày nhưng vẫn vui vẻ, lên cân tốt, không thở khò khè thì đây chỉ là chứng trào ngược dạ dày sinh lý bình thường.

Nôn trớ là tình trạng xảy ra ở nhiều trẻ sơ sinh

Còn nếu trẻ có các biểu hiện quấy khóc, cáu kỉnh, không chụi bú hoặc đẩy mẹ ra khi mẹ cho bú, chậm lớn, có các vấn đề về hô hấp thì chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ đã phát triển thành bệnh lý. Khác với nôn trớ sinh lý ở trẻ sơ sinh, chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ thường có liên quan đến rối loạn lượng acid dạ dày và các chất dịch tiêu hóa.

chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-1

Nhận biết chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

Chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em khó nhận biết hơn đối với người lớn, trẻ cũng thường có một hay nhiều triệu chứng biểu hiện. Các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ thường gặp như nôn, ho kéo dài, trẻ thường hay thức giấc vào ban đêm.

Sau khi ăn trẻ thường nôn kèm quấy khóc, khó chịu. Trẻ biếng ăn, không muốn bú hoặc đẩy mẹ ra khi mẹ cho bú.

Giảm chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

Chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nếu không nhận biết sớm để có những biện pháp can thiệp sẽ khiến bé đối diện với các biến chứng nguy hiểm như viêm thực quản, hen suyễn, thâm chí gây đột tử do luồng trào ngược đi tới đột tử do luồng trào ngược đi tới vùng dưới họng gây co thắt thanh quản, tắc đường thở.

Vì vậy, bố mẹ khi chăm sóc trẻ cần đặc biệt chú ý tới các biểu hiện bất thường ở trẻ để có các biện pháp can thiệp sớm nhất.

Đồng thời để tránh cho trẻ mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ bố mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều, nên chia thức ăn của trẻ thành nhiều bữa, ăn cách khoảng 2-3 tiếng để đảm bảo lượng thức ăn cung cấp cho bé. Với những trẻ bú bình, có thể them một ít sữa bột vào để làm đặc thức ăn của trẻ.

chung-trao-nguoc-da-day-o-tre-2

Sau khi ăn bố mẹ cũng không nên cho bé nằm ngay, nô đùa bé bổng bé lên vì sẽ tang khả năng chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ. Hãy bế lỏng bé, cho bé đứng chơi và vỗ lưng bé để bé ợ hết hơi khi ăn bé nuốt vào.

Cho đầu bé nằm cao hơn với thân người 30 độ, như vậy thức ăn sẽ không trào ngược lên. Có thể dung gối chống trào ngược để không ảnh hưởng đến xương cột sống và cổ trẻ.

Chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ và người lớn xảy ra cùng với nguyên nhân dạ dày và thực quản cùng chịu một áp lực lớn, vì vậy để chứng trào ngược dày thực quản ở trẻ bố mẹ không nên quấn tã quá chặt, không mặc quần áo quá chặt cho bé để giảm áp lực lên dạ dày và thực quản còn non yếu của trẻ.

Thông thường, chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sẽ tự mất đi khi trẻ lớn lên. Nhưng nếu trẻ tiếp tục có các biểu hiện trào ngược, quấy khóc, chậm lớn, biếng ăn bố mẹ hãy đưa bé đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, tránh các biến chứng nguy hiểm do chứng trào ngược dạ dày ở trẻ gây ra.

Bình luận