Toggle Admin

Chuẩn đoán bệnh lý về dạ dày và tiêu hóa bằng phương pháp nội soi

30/07/2018
Nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn giúp phát hiện chính xác và hiệu quả các bệnh lý về dạ dày và tiêu hóa. Trước thực trạng bệnh tiêu hóa ngày càng gia tăng, rất nhiều người đều chủ quan với các triệu chứng của bệnh dạ dày và không biết khi ... [Đọc tiếp]

Nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn giúp phát hiện chính xác và hiệu quả các bệnh lý về dạ dày và tiêu hóa. Trước thực trạng bệnh tiêu hóa ngày càng gia tăng, rất nhiều người đều chủ quan với các triệu chứng của bệnh dạ dày và không biết khi nào cần nội soi dạ dày? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội soi tiêu hóa là gì?

Nội soi tiêu hóa là phương pháp thăm khám trực tiếp hệ tiêu hóa. Để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ đưa một ống soi mềm, đầu có gắn camera để soi vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Từ đó, các bác sĩ sẽ quan sát được bề mặt ống tiêu hóa như: Thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng…  Phương pháp này giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán trực tiếp những tổn thương trên bề mặt của ống tiêu hóa. Những tổn thương đó có thể là viêm, loét, tổn thương mạch máu, nặng hơn là bệnh lý ung thư… vậy nên người bệnh phải nội soi để có những chẩn đoán phân biệt là tổn thương lành tính hay ác tính.

Những ai cần nội soi dạ dày?

Nếu một người bất kỳ có những biểu hiện dưới đây, người bệnh có thể được chỉ định làm nội soi dạ dày: 

 

 

– Thường xuyên đau vùng thượng vị kèm theo buồn nôn sau khi ăn

– Nôn ra máu, thiếu máu, đi ngoài ra phân đen

– Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu, trào ngược thức ăn

– Đau họng kéo dài, ho và có đờm.

– Khó nuốt, nuốt vướng như có dị vật mắc ở cổ họng.

– Người đang theo dõi bệnh lý dạ dày

– Người có bệnh polyp có yếu tố gia đình

Có những phương pháp nội soi nào?

Nội soi qua đường miệng

Đay là một trong những phương pháp phổ biến được áp dụng trong chẩn đoán bệnh lý dạ dày, thực quản như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày… Để thực hiện, bác sĩ sẽ dùng một ống soi mềm đường kính 1cm đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường miệng đi xuống dạ dày. Thông qua camera được gắn vào đầu thiết bị nội soi, hình ảnh được thu về một cách rõ nét giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác.

Tuy nhiên, phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng có thể gây khó chịu, đau nhẹ, buồn nôn… nên khiến người bệnh cảm thấy sợ khi nội soi.

Nội soi quang đường mũi

Thiết bị nội soi được đưa qua đường mũi với ống nội soi siêu nhỏ, đã được gây tê. Thiết bị này được di chuyển qua đường hậu họng đến thực quản, dạ dày, hành tá tràng,…  mà không hề chạm vào lưỡi gà, vòm khấu cái nên hoàn toàn không gây cảm giác khó chịu, đau rát hay buồn nuôn. Qua đó, bác sĩ có thể xem xét được tình trạng niêm mạc của bệnh nhân và có biện pháp xử lý phù hợp.

Nội soi gây mê

Để thực hiện phương pháp này, khách hàng sẽ được đưa vào trạng thái tiền mê trước khi nội soi nên hoàn toàn không có cảm giác khó chịu, quá trình nội soi diễn ra êm ái chỉ như bạn vừa trải qua một giấc ngủ sâu.

Lưu ý trước khi nội soi dạ dày

Trước khi tiến hành nội soi dạ dày, người bệnh cần tuân thủ các các lưu ý của trước, trong quá trình nội soi để đảm bảo hiệu quả nhất.

– Trước khi nội soi, người bệnh cần phải nhịn ăn trước nội soi tối thiểu 6 giờ để tránh sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi.

– Tránh ăn những loại thức ăn có nhiều chất xơ, có thể ăn cháo, soup. Không uống nước có màu, sữa, thuốc cản quang… trước khi nội soi.

– Thông báo với bác sĩ các loại thuốc sử dụng gần đây hoặc tiền sử dị ứng thuốc.

– Sau khi nội soi nên hạn chế ăn các thức ăn cay nóng, không nên khạc nhổ, ngậm và súc miệng với nước muối loãng.

– Nên ăn thức ăn mềm, có thể uống sữa nguội

Dù nội soi bằng phương pháp nào thì việc quan trọng là lựa chọn địa chỉ nội soi uy tín với bác sĩ nội soi giỏi không chỉ giúp chẩn đoán bệnh chính xác, hiệu quả mà còn giúp tránh được những cảm giác khó chịu trong quá trình nội soi khi các thao tác nội soi được thực hiện thành thục, chuẩn các, đảm bảo kỹ thuật.

Sau các kết quả kiểm tra, trong trường hợp bạn bị viêm loét dạ dày, tá tràng, bạn cần tới các kế hoạch để chữa trị cho mình. 

Tiêu biểu có thể kể tới HP Bao Tử – sản phẩm đã hỗ trợ giúp cho rất nhiều bệnh nhân khắp cả nước thoát khỏi chứng đau dạ dày cấp và mãn tính. HP Bao Tử với 100% thành phần dược liệu thiên nhiên với nguồn gốc rõ ràng, hoàn toàn không gây ra các tác dụng phụ. Giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, cải thiện các tình trạng: viêm loét dạ dày, hành tá tràng, trào ngược dạ dày, thực quản. Giảm các triệu chứng đau tức, nóng rát, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua. Kích thích ăn uống ngon miệng. Dây truyền sản xuất nghiêm ngặt, điều chế với tỷ lệ phù hợp với thể trạng cơ địa của người Việt Nam đã cho ra đời thành phẩm HP Bao Tử với toàn bộ sự tinh túy của những dược liệu quý hiếm. Nếu bạn đang muốn chữa bệnh dạ dày an toàn mà hiệu quả thì đừng nên bỏ qua sản phẩm này nhé.

Bình luận