Toggle Admin

CHỮA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ EM

20/09/2018
Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh tiêu hóa phổ biến hiện nay. Nó có thể gây ra nhiều biến chứng, nguy hiểm nhất là ung thư thực quản. Trẻ em cũng là đối tượng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vì sao trẻ em mắc trào ngược dạ dày ... [Đọc tiếp]

Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh tiêu hóa phổ biến hiện nay. Nó có thể gây ra nhiều biến chứng, nguy hiểm nhất là ung thư thực quản. Trẻ em cũng là đối tượng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

chua-trao-nguoc-da-day-o-tre-em

Vì sao trẻ em mắc trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em trong dân gian thường gọi là nôn trớ. Đây là tình trạng sinh lý bình thường, xảy ra ở hầu hết trẻ trong những năm tháng đầu đời.

chua-trao-nguoc-da-day-o-tre-em-1

Nguyên nhân của tình trạng này là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn, dạ dày trẻ nằm ngang và cao hơn so với người lớn. Cơ vòng thắt thực quản của trẻ chưa hoạt động bình thường, vì vậy thức ăn sẽ rất dễ trào ngược.

Ngoài ra, thức ăn của trẻ chủ yếu ở dạng lỏng, trẻ lại nằm nhiều nên thức ăn rất dễ luồn qua kẽ hở.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em sẽ khiến cho trẻ quấy khóc, biếng ăn, hay thức dậy vào nửa đêm khiến cho bố mẹ lo lắng. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ hết đi khi trẻ lớn lên.

Nếu trẻ đã lớn mà vẫn còn các biểu hiện của trào ngược dạ dày, biếng ăn, chậm lớn và có vấn đề về hô hấp, tình trạng sinh lý đã phát triển thành bệnh lý.

Chữa trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Nhiều bố mẹ khi thấy con có những biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản mà lo lắng, chữa trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em theo kinh nghiệm và lời khuyên. Việc này không những không làm giảm tình trạng ở bé, mà còn khiến trẻ gặp những ảnh hưởng không tích cực.

chua-trao-nguoc-da-day-o-tre-em-2

Chữa trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em cần bắt đầu từ chính sự thay đổi thói quen chăm sóc bé của bố mẹ.

Trào ngược dạ dày là một bệnh tiêu hóa, vì vậy để chữa trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em bố mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống của trẻ.

Bố mẹ không cho trẻ ăn quá nhiều, không ép trẻ ăn. Nên chia nhỏ thức ăn của trẻ, cho trẻ ăn thành nhiều bữa. Có thể làm đặc thức ăn của trẻ bằng việc cho thêm một ít bột sữa. Việc này sẽ không làm trẻ ăn quá nhiều, không gây áp lực lên dạ dày, giảm bớt tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Không để cho bé uống các thức uống có caffein hoặc hàm lượng acid cao như soda, nước cam và nước ngọt đóng chai.

Đối với những trẻ bị trào ngược còn bú mẹ, mẹ cũng nên chú ý tới kỹ thuật cho bú. Khi bú, trẻ thường nuốt hơi vào trong dạ dày, vì vậy hãy cho trẻ nghỉ giữa chừng khi bú và giúp trẻ ợ hết hơi trong dạ dày ra ngoài. Khi cho bú, mẹ cũng không để trẻ nằm, vì tư thế này dễ khiến trẻ bị sặc, ói sữa.

Để chữa trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em hiệu quả, bố mẹ không nên bế xóc trẻ, không quấn tã hoặc mặc quần áo quá chật, việc này sẽ gây áp lực lên dạ dày của trẻ. Khi cho trẻ ăn xong, nên bé lỏng trẻ hoặc để trẻ đứng chơi 15-20 phút rồi mới cho trẻ nằm.

Một phương pháp chữa trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em cũng được rất nhiều phụ huynh áp dụng đó là sử dụng gối chống trào ngược. Gối chống trào ngược sẽ giúp trẻ nằm đầu cao hơn thân người, không gây ảnh hưởng đến xương cổ trẻ và giúp trẻ chống trào ngược.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ có thể khiến trẻ chậm lớn, chậm phát triển do biếng ăn, suy dinh dưỡng, ngoài ra trẻ sẽ gặp các vấn đề về hô hấp. Nếu phát hiện trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản, bố mẹ hãy áp dụng ngay các phương pháp chữa trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em, đồng thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám nhằm tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Bình luận