Toggle Admin

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

20/09/2018
Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phổ biến hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh gia tăng mỗi năm. Những thói quen sinh hoạt không lành mạnh, áp lực công việc khiến nhiều người mắc trào ngược dạ dày. Để điều trị căn bệnh hiệu quả, cách tốt nhất là chủ động ... [Đọc tiếp]

Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phổ biến hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh gia tăng mỗi năm. Những thói quen sinh hoạt không lành mạnh, áp lực công việc khiến nhiều người mắc trào ngược dạ dày. Để điều trị căn bệnh hiệu quả, cách tốt nhất là chủ động phòng tránh và ngăn ngừa tiến triển của bệnh.

cach-phong-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-2

Vì sao bị trào ngược dạ dày thực quản

Có nhiều yếu tố khiến xảy ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do hoạt động đóng mở không bình thường của cơ thắt thực quản. Khi thức ăn vào dạ dày, dạ dày sẽ tiết ra acid để tiêu hóa chúng. Thông thường, cơ vòng thực quản ở dưới cùng thực quản sẽ có chức năng đóng lại để ngăn acid từ dạ dày trào lên thực quản.

Nhưng do thời gian và nhiều nguyên nhân khác tác động khiến cho cơ vòng này yếu đi, đóng mở không ổn định, khiến thức ăn, dịch acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ có các biểu hiện như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua và buồn nôn. Nếu không điều trị kịp thời, các triệu chứng này sẽ gia tăng, không chỉ còn là cảm giác buồn nôn, ợ hơi mà sẽ làm cho bệnh nhân ho, khó thở và có thể niêm phù phế quản do dịch vị tràn vào.

cach-phong-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Đây là một căn bệnh tiêu hóa, vì vậy cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất là thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt. Các cách phòng chống trào ngược dạ dày thực quản mà người bệnh cần biết:

Người bị trào ngược dạ dày thực quản cần thay đổi chế độ ăn, kiêng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafein. Những loại thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, cay, nước uống có gas đều không tốt cho những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản.

cach-phong-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-1

Trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe những nhiều loại trái cây làm cho tình trạng trào ngược dạ dày nặng thêm. Các loại hoa quả có chứa thành phần nhiều acid như cam, chanh, bưởi, cà chua, cóc, me cần loại bỏ trong chế độ ăn để phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Không ăn quá no, vì sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày và thực quản. Vì vậy, nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn thành nhiều bữa, không nên uống quá nhiều nước khi ăn. Không nằm sau khi vừa ăn, vì sẽ làm thức ăn trào ngược, không tốt cho tiêu hóa.

Đồng thời, cách phòng chống trào ngược dạ dày thực quản được nhiều người áp dụng là sử dụng các loại thuốc tăng cường co thắt cơ vòng thực quản, thuốc làm dạ dày mau trống, thuốc làm giảm acid dạ dày, thuốc kháng acid dạ dày. Ngoài ra, sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạ dày như HP Bao Tử giúp giảm tình trạng trào ngược dạ dày là cách phòng chống trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả mà nhiều người tin dùng.

Trào ngược dạ dày gây ra nhiều ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, cần chủ động phòng trống căn bệnh này tránh để tình trạng bệnh đã phát triển nặng.

 

Bình luận