Toggle Admin

Cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

07/09/2018
Hiện tượng nôn trớ là tình trạng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, nhưng nếu tình trạng này kéo dài cùng với việc trẻ quấy khóc, chậm lớn thì trẻ đã bị trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày thực quản thường xuất hiện ở trẻ em trong những năm tháng đầu ... [Đọc tiếp]

Hiện tượng nôn trớ là tình trạng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, nhưng nếu tình trạng này kéo dài cùng với việc trẻ quấy khóc, chậm lớn thì trẻ đã bị trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày thực quản thường xuất hiện ở trẻ em trong những năm tháng đầu đời. Đây là tình trạng sinh lý bình thường ở trẻ, đa số trẻ đều khỏi bệnh sau 12-14 tháng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này của bé kéo dài kèm theo việc trẻ quấy khóc, có vấn đề về hô hấp, chậm lớn thì tình trạng trào ngược sinh lý đã phát triển thành bệnh lý.

cach-chua-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh

Dấu hiệu trẻ bị trào ngược dạ dày

Khi trẻ bị trào ngược dạ dày thường bị nôn bất thường. Khi nôn trẻ thường kèm theo các dấu hiệu như ho, khóc, khó chịu. Tình trạng này thường xảy ra phổ biến sau bữa ăn. Trẻ cũng có một số dấu hiệu bất thường như thở khò khè, gặp các vấn đề về hô hấp, sặc vốn không xuất hiện ở trẻ bị nôn trớ sinh lí. Ngoài ra, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản kéo dài cũng khiến bé sút cân, khó chịu, ăn uống kém,…

Nếu không phát hiện sớm những triệu chứng trên để can thiệp, bé có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như viêm thực quản, hen suyễn, thậm chí gây đột tử do luồng trào ngược đi tới vùng dưới họng gây co thắt thanh quản, tắc đường thở.

cach-chua-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-1

Cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mắc trào ngược dạ dày thực quản thường hay quấy khóc, cáu kỉnh, biếng ăn khiến bố mẹ lo lắng. Nhiều bậc bố mẹ đi tìm cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh để áp dụng mà chưa tìm hiểu nguyên nhân khiến bé mắc bệnh trào ngược, vì vậy không giải quyết được căn nguyên gây bệnh mà còn làm trẻ khó chịu.

cach-chua-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-2

Trào ngược dạ dày là một bệnh tiêu hóa, vì vậy cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất là thay đổi chế độ ăn của trẻ.

Thức ăn của trẻ chủ yếu ở dạng lỏng, trẻ nằm nhiều vì vậy thức ăn sẽ dễ trào ngược. Vì vậy, cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh không nên cho trẻ ăn quá nhiều, nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ số lượng thức ăn cần thiết. Đối với những trẻ bú bình, có thể cho thêm một ít bột sữa để làm đặc thức ăn.

Sau khi cho trẻ ăn, bố mẹ không nên cho trẻ nằm ngay vì như vậy thức ăn dễ trào ngược, nên bế lỏng bé hoặc cho bé đứng chơi.

Khi cho trẻ bú, không nên cho trẻ nằm vì tư thế này bé dễ bị sặc và trớ sữa, sau khi cho trẻ bú, nên vỗ lưng cho trẻ ợ hơi và cho bé nằm cao hơn người khoảng 30 độ.

Để chữa trào ngược dạ dày cho trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ không nên quấn tã quá chặt, không xốc mạnh bé sau cữ bú nhằm giảm tình trạng trào ngược dạ dày.

Sử dụng gối chống trào ngược cho trẻ cũng là cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh mà nhiều bậc cha mẹ áp dụng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đã khó, chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày còn khó khan hơn. Để các cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh hiệu quả, bố mẹ cần chú ý các biểu hiện bên ngoài của trẻ để có biện pháp chăm sóc hợp lý, tránh để bệnh phát triển gây các biến chứng nguy hiểm.

Bố mẹ cũng không nên quá lo lắng trong việc tìm cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh, vì trào ngược dạ dày là tình trạng sinh lý ở hầu hết trẻ, khi trẻ lớn lên tình trạng bệnh sẽ tự thuyên giảm. Hãy chú ý quan sát các biểu hiện của trẻ để có biện pháp can thiệp sớm nhất.

Bình luận