Toggle Admin

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

07/09/2018
Quá trình ăn uống tác động trực tiếp tới sức khỏe của thực quản, do vậy ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, người bị trào ngược dạ dày thực quản cần lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Bệnh trào ngược dạ dày thực ... [Đọc tiếp]

Quá trình ăn uống tác động trực tiếp tới sức khỏe của thực quản, do vậy ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, người bị trào ngược dạ dày thực quản cần lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu.

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-nen-an-gi

Nguyên tắc chọn lựa thực phẩm khi mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Dịch acid dạ dày liên quan mật thiết đến cơ chế bệnh sinh của trào ngược dạ dày thực quản, vậy nên nguyên tắc đầu tiên với người bị trào ngược dạ dày thực quản là chọn các loại thực phẩm có thể trung hòa được lượng acid trong dạ dày.

Nguyên tắc thứ 2: Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên tránh các thực phẩm gây tăng tiết acid dịch vị hoặc gây kích thích cơ co thắt thực quản dưới như rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga, đồ ăn nhiều gia vị, dầu mỡ…, các đồ chua như  chanh, xoài, các loại nước ép cam,quýt, dưa muối, cà muối…

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-nen-an-gi-1

Nguyên tắc thứ 3: lựa chọn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa là một trong những cách cải thiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Bánh mỳ / Bột yến mạch: Bánh mỳ và bột yến mach là những thực phẩm hàng đầu của những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khi đói, lượng acid dạ dày tiết ra sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng đau rát. Bánh mì, bột yến mạch giúp hút bớt lượng acid dư thừa trong dạ dày, từ đó giảm nhanh các triệu chứng ợ nóng, đau rát.

Có thể chế biến thành các món cháo hoặc súp để dễ sử dụng.

Dưa gang hoặc dưa hấu: Các loại dưa cung cấp lượng vitamin lớn cho cơ thể, khoáng chất có lợi. Với những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản dưa gang, dưa hấu có chứa nhiều nước giúp trung hòa acid dư thừa , giảm cảm giác khó chịu như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn…

Các loại đỗ: cung cấp nhiều chất xơ, giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được nhanh hơn. Ngoài ra các loại đỗ còn có amino acid cần thiết dùng rất tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản.

Gừng: Gừng là một loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.Gừng có tác dụng giảm viêm nhiễm dạ dày, hỗ trợ kháng viêm đồng thời giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu và đi ngoài phân sống.

Sữa: các loại sữa dê hay sữa bò đã tách kem là những loại sữa dễ tiêu hóa rất tốt cho người bị trào ngược dà dày thực quản. Đặc biệt là sữa chua chứa nhiều men lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa nhanh thức ăn, cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài ra nhai kẹo cao su sẽ khích thích việc sản xuất nước bọt. Nước bọt có tính kiềm nên có thể làm dịu cơn đau trên niêm mạc thực quản và giúp đẩy axit xuống dạ dày.

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-nen-an-gi-2

Một số lưu ý khi khi chọn lựa thực phẩm cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Với người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên sử dụng các thực phẩm được mua tại nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng. Tránh sử dụng các thực phẩm không an toàn, thức ăn đường phố.

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-nen-an-gi-3

Bị trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn các loại đậu như: đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… các loại đậu này chứa carbohydrat phức hợp có thể gây hiện tượng đầy hơi. Trước khi sử dụng các loại đậu này, bạn nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt và ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần.

Bạc hà có thể làm ảnh hưởng không tốt tới cơ thắt thực quản dưới, vì vậy người bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên sử dụng các loại kẹo cao su bạc hà, nước uống có thành phần bạc hà.

Không nên ăn sữa chua khi đói, và sữa bò nguyên chất có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó mà gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Sữa có tính acid  nhẹ nên người bệnh cũng không nên uống khi đói.

Người bệnh không nên ăn nhiều thịt vịt và thịt gà. Bởi trong thịt vịt có tính hàn lạnh, thịt gà tính nóng đều không tốt.

Để điều trị hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản, ngoài việc chọn lựa được thực đơn khoa học thì cần sử dụng phối hợp với các dược liệu chiết xuất từ tự nhiên như HP BAO TỬ hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bình luận