Toggle Admin

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

07/09/2018
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? Căn bệnh rất phổ biến, nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư thực quản. Ban đầu bệnh chỉ biểu hiện với các triệu chứng nhẹ khiến nhiều người chủ quan không điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng nặng nề. Bệnh trào ngược ... [Đọc tiếp]

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? Căn bệnh rất phổ biến, nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư thực quản. Ban đầu bệnh chỉ biểu hiện với các triệu chứng nhẹ khiến nhiều người chủ quan không điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là sự bất thường về số lượng dịch vị hoặc thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản mà không do nguyên nhân thực thể nào. Một rối loạn chức năng của đường tiêu hóa và thể kèm theo rối loạn chức năng ruột (hội chứng ruột kích thích).

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi cơ vòng ở thực quản suy yếu, giãn ra làm các chất có trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, từ người lớn đến trẻ sơ sinh. Ở trẻ sơ sinh, bệnh trào ngược dạ dày thực quản biểu hiện rõ nhất ở việc trẻ nôn trớ.

Ở Việt Nam có khoảng 5,4 triệu dân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư thực quản.

 benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-la-gi

Dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể nhận biết qua các triệu chứng buồn nôn, ợ hơi ợ chua liên tục. Đây là những dấu hiệu đặc trưng của bệnh về dạ dày. Khi những triệu chứng này xảy ra nhiều hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bạn, hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra mức độ tổn thương của dạ dày và thực quản.

Các triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản như: ợ nóng, cảm giác nóng rát vùng thượng vị, ợ chua, khó nuốt khi ăn.

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu có những triệu chứng sau thì phải mau chóng đến gặp bác sỹ:

  • Đau ngực dữ dội như có đá đè, sau đó lan sang đau nhức lưng và cánh tay
  • Nôn sau cơn đau ngực, nôn ra máu
  • Đi ngoài phân đen
  • Khó nuốt kể cả khi uống nước, thấy nóng rát họng

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản khiến người ta dễ nhầm lẫn và coi thường. Nếu không được chữa trị dứt điểm, theo thời gian sẽ có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng như: hẹp thực quản, viêm thực quản mãn tính, loét thực quản và ung thư thực quản.

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-la-gi-1

Các yếu tố  dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi cơ co thắt thực quản suy yếu, giãn ra khiến thức ăn trào ngược lên thực quản. Có nhiều nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày thực quản và làm bệnh kéo dài dai dẳng.

  • Stress: Các nghiên cứu chỉ ra sự căng thẳng thần kinh có liên quan mật thiết với trào ngược dạ dày thực quản. Stress, căng thẳng và lo lắng sẽ khiến cơ thể sản sinh ra nhiều acid HCl và pepsin hơn. Hai chất này ăn mòn niêm mạc thực quản, dạ dày và góp phần gây ra và làm nặng hơn tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.
  • Viêm loét dạ dày: với những người bị viêm loét dạ dày, chức năng tiêu hóa sẽ bị tổn thương, quá trình làm rỗng thức ăn sẽ bị chậm gây áp lực lên cơ thắt thực quản. Dạ dày người vị biêm loét cũng tiết nhiều acid, khi trào ngược lên thực quản sẽ gây ăn mòn, gây viêm loét.
  • Thói quen ăn uống không lành mạnh: Những người có chế độ sinh hoạt, ăn uống không khoa học như uống nhiều bia rượu, café, ăn nhiều đồ cay, chua, nóng…. cũng dễ mắc trào ngược dạ dày thực quản.
  • Với những người thường xuyên hút thuốc lá, thành phần nicotin trong thuốc lá góp phần gây tăng tiết acid HCl và pepsin, gây ra trào ngược dạ dày thực quản.
  • Yếu tố bẩm sinh: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể do các dị tật bẩm sinh hoặc ảnh hưởng từ các bệnh khác. Ở trẻ nhỏ, trào ngược dạ dày thường được xem là sinh lý bình thường với biểu hiện nôn trớ, triệu chứng này giảm này khi trẻ lớn.

Trào ngược dạ dày thực quản không điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng, nhẹ thì gây viêm thanh quản mạn tính, viêm thực quản, nặng nhất là ung thư thực quản. Khi phát hiện bệnh, nên điều trị sớm bằng việc sử dụng các thảo dược tự nhiên ngay tại nhà như HP BAO TỬ để phòng ngừa sớm các biến chứng do bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra. HP Bao tử giảm các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ dày thực quản gây ra, rất an toàn cho người sử dụng.

Bình luận