Toggle Admin

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

07/09/2018
Nôn trớ  là một vấn đề phổ biến  ở các bé sơ sinh, tuy nhiên ẩn sau đó là chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể khiến các bé quấy khóc, chậm lớn. Nhận biết trào ngược dạ dày ở trẻ Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh xảy ra khi ... [Đọc tiếp]

Nôn trớ  là một vấn đề phổ biến  ở các bé sơ sinh, tuy nhiên ẩn sau đó là chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể khiến các bé quấy khóc, chậm lớn.

benh-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh

Nhận biết trào ngược dạ dày ở trẻ

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh xảy ra khi thức ăn bị đẩy ngược từ dạ dày về thực quản, gây ra nôn ói ở trẻ nhỏ. Nôn trớ là một vấn đề vô cùng phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhưng bệnh  trào ngược dạ dày ở trẻ có thể khiến trẻ quấy khóc và chậm lớn. Ngoài ra bé bị trào ngược dạ dày cũng dễ gặp các vấn đề về hô hấp.

Không khó để nhận ra bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ. Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh thường có những biểu hiện sau:

  • Quấy khóc
  • Ho, đặc biệt sau khi bú mẹ
  • Nôn trớ nhiều, đặc biệt sau khi bú mẹ
  • Sụt cân
  • Chậm lớn
  • Thở khò khè và gặp vấn đề hô hấp

Khi trẻ lớn lên, bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sẽ tự thuyên giảm khi trẻ lớn lên . Rất ít các trường hợp trào ngược dạ dày ở trẻ kéo dài. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn bị trào ngược dạ dày sẽ gây hư hại thực quản, dịch dạ dày đi vào phổi có thể gây ung thư phổi.

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em sẽ khiến trẻ bị sút cân, kém ăn, khó chịu, quấy khóc.

benh-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-1

Nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Khi mới chào đời cơ quan tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn toàn, dạ dày trẻ nằm ngang cao hơn so với người lớn và các cơ thắt ở hai đầu dạ dày hoạt động chưa ổn định. Khiến cho bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh dễ xảy ra.

Thức ăn của trẻ chủ yếu ở dạng lỏng, trẻ lại hay nằm nhiều khiến dễ bị ọc sau khi ăn. Ngoài ra trong quá trình bú, bé có nuốt hơi và sau đó được đặt nằm ngang hoặc nghiêng bên phải bé cũng dễ bị trớ. Tư thế bú của trẻ trước và sau khi bú không đúng cách dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

benh-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh-2

Xử lý trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Khi phát hiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh, bố mẹ hãy giúp trẻ ợ hơi sau khi bú, vì khi bú trẻ thường nuốt hơi vào. Bế thả lỏng trẻ, không mặc quần áo quá chật để giảm các yếu tố làm tăng áp lực lên ổ bụng.

Khi trào ngược dạ dày xảy ra ở trẻ, bố mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều, nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Với những trẻ bú bình có thể làm đặc sữa bằng cách cho thêm bột.

Khi cho trẻ bú, mẹ cũng cần chú ý đến tư thế bú, nên cho trẻ bú bầu sữa trái trước, vì bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít. Sau đó, chuyển bé sang bú bầu sữa phải, lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, bé cần nằm nghiêng trái. Như vậy, sữa dễ dàng xuống dạ dày mà  trào ngược dạ dày không xảy ra.

Không cho trẻ nằm bú vì tư thế này rất dễ gây sặc và trớ sữa. Các mẹ cũng không nên để trẻ bú quá lâu, bú lâu trẻ sẽ bị mệt, nuốt hơi.

Với những trẻ trên 18 tháng tuổi, bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em sẽ không còn nữa. Nếu ở độ tuổi này bé vẫn còn hiện tượng trào ngược, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám.

Bình luận