Toggle Admin

BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY LÀ GÌ?

13/09/2018
Các cơn đau, nóng rát vùng thượng vị, ợ nóng, ợ chua kèm theo dịch acid của dạ dày cảnh báo bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày. Vậy bệnh trào ngược dạ dày là gì? Tại sao bạn lại mắc trào ngược dạ dày? Hãy cùng chúng tôi giải đáp. Trào ngược dạ ... [Đọc tiếp]

Các cơn đau, nóng rát vùng thượng vị, ợ nóng, ợ chua kèm theo dịch acid của dạ dày cảnh báo bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày. Vậy bệnh trào ngược dạ dày là gì? Tại sao bạn lại mắc trào ngược dạ dày? Hãy cùng chúng tôi giải đáp.

Trào ngược dạ dày là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi acid dạ dày hay đôi khi là dịch mật trào ngược lên thực quản, xảy ra thường xuyên hoặc từng lúc. Các acid gây kích thích niêm mạc thực quản và gây ra các và triệu chứng như nóng rát vùng thượng vị, ho, ợ nóng, ợ chua.

Khi bị bệnh trào ngược dạ dày, acid dạ dày sẽ  trào ngược lên thực quản, thực quản liên tục bị tổn thương, các niêm mạc thực quản có thể bị xói mòn và viêm loét do acid. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh trào ngược dạ dày sẽ gây ra những  biến chứng trầm trọng ảnh hưởng sức khỏe như: chảy máu thực quản, loét thực quản, hẹp thực quản và dẫn đến ung thư thực quản.

Mỗi năm có từ 10 – 20% bệnh nhân mắc các bệnh tiêu hóa có dấu hiệu trào ngược dạ dày.

benh-trao-nguoc-da-day-la-gi

Đâu là nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày?

Để acid dạ dày không trào ngược lên, thực quản có một vòng cơ ở cuối như một cánh cửa ngăn cách giữa dạ dày và thực quản. Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra khi cơ co thắt này suy yếu, giãn ra làm các chất có trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

benh-trao-nguoc-da-day-la-gi-1

Nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh sau đây để tránh bản thân mắc bệnh trào ngược dạ dày:

  1. Stress: Căng thẳng là nguyên nhân gây ra và khiến bệnh trào ngược dạ dày kéo dài dai dẳng. Những căng thẳng trong cuộc sống, các mối quan hệ gia đình, bạn bè, công việc…. luôn tạo ra những áp lực. Nếu không biết cách cân bằng, nghỉ ngơi hợp lí sẽ dẫn đến stress kéo dài, stress khiến cơ thể tăng tiết dịch vị của dạ dày, các chất này  sẽ làm tăng kích thích của trào ngược.
  2. Viêm loét dạ dày: Những vết viêm loét dạ dày tá tràng khi tiếp xúc với thức ăn, theo phản xạ tự nhiên sẽ tăng tiết acid nhiều hơn. Dạ dày của người bị viêm loét cũng luôn trong tình trạng ứ trệ, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dẫn đến tình trạng đóng mở bất thường, làm cho các chất dịch dạ dày thậm chí cả dịch mật trào lên ống thực quản. Vì vậy điều trị viêm loét dạ dày cũng chính là phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày.
  3. Béo phì: Mất kiểm soát cân nặng dẫn đến béo phì cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày. Cân nặng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến nó yếu đi, acid dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn.
  4. Chế độ ăn uống không khoa học: Những thói quen không lành mạnh, thiếu khoa học trong việc ăn uống gây ra nhiều tác động xấu cho dạ dày cũng như tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các bệnh nguy hiểm. Những thói quen này kéo dài khiến cơ co thắt thực quản yếu đi dẫn bệnh trào ngược dạ dày.
  5. Lạm dụng các chất kích thích: Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người hút thuốc là, uống rượu bia sẽ có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày cao hơn người bình thường. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyêt dạ dày hay nặng hơn là ung thư dạ dày.
  6. Bẩm sinh và một số yếu tố khác:

Một số người khi sinh ra có cơ thắt thực quản yếu hơn so với người khỏe mạnh, bệnh nhân dạ dày bẩm sinh, bị thoát vị cơ hoành. Bên cạnh đó người bị tai nạn ảnh hưởng đến dạ dày, trẻ nhỏ hay nôn trớ cũng là đối tượng của bệnh trào ngược dạ dày.

benh-trao-nguoc-da-day-la-gi-2

Bệnh trào ngược dạ dày nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho sức khỏe. Sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe dạ dày như HP Bao Tử để có một dạ dày khỏe mạnh.

Bình luận